Khởi công nhà máy Nhiệt điện Công Thanh.

tại xã Hải Yến, thuộc Khu Kinh tế Nghi Sơn, huyện Tĩnh Gia, Tập đoàn Công Thanh đã long trọng tổ chức Lễ khởi công Nhà máy Nhiệt điện Công Thanh.

Tham dự lễ khởi công, về phía Trung ương có các đồng chí: Lê Khả Phiêu, nguyên Tổng Bí thư Ban Chấp hành (BCH) Trung ương Đảng; Hoàng Trung Hải, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ; đại diện lãnh đạo một số bộ, ngành Trung ương. Về phía tỉnh Thanh Hóa có đồng chí Mai Văn Ninh, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Hoàng Văn Hoằng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; Trịnh Văn Chiến, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Thường trực HĐND, UBND tỉnh; đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành cấp tỉnh, huyện Tĩnh Gia, xã Hải Yến và đông đảo nhân dân trong vùng.  Dự án nhà máy Nhiệt điện Công Thanh do Công ty Cổ phần Nhiệt điện Công Thanh đầu tư, với quy mô 63 ha, thuộc khu công nghiệp 2 của Khu Kinh tế Nghi Sơn. Nhà máy được thiết kế với công suất 600MW, gồm 2 tổ máy, sử dụng nhiên liệu than cám 6B theo TCVN, công nghệ nhiệt điện ngưng hơi truyền thống. Dự kiến giai đoạn 1 sẽ đưa tổ máy số 1 vào vận hành trong quý I/2014; giai đoạn 2 đưa tổ máy số 2 vào vận hành trong quý III/2014. Dự án có tổng mức đầu tư 13.200 tỷ đồng, trong đó 80% vốn vay thương mại của Ngân hàng Công thương Việt Nam và các Ngân hàng Thương mại nước ngoài; 20% vốn đối ứng của Tập đoàn Công Thanh và Công ty CP Nhiệt điện Công Thanh.  Phát biểu tại lễ khởi công, các đồng chí Hoàng Trung Hải, Phó Thủ tướng Chính phủ và Trịnh Văn Chiến, Chủ tịch UBND tỉnh đã biểu dương Tập đoàn Công Thanh và chủ đầu tư đã nỗ lực, quyết tâm triển khai dự án. Các đồng chí nhấn mạnh dự án Nhiệt điện Công Thanh có ý nghĩa quan trọng, góp phần bảo đảm an ninh năng lượng quốc gia, cung cấp điện cho Khu Kinh tế Nghi Sơn và khu vực Bắc Trung Bộ, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Thanh Hóa nói riêng và cả khu vực Bắc Trung Bộ nói chung. Phó Thủ tướng Chính Phủ đề nghị các Bộ, ngành Trung ương và các cấp, các ngành của tỉnh Thanh Hóa cần tích cực phối hợp với nhà đầu tư trong việc tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, tạo điều kiện để dự án được triển khai đúng tiến độ, bảo đảm chất lượng, đáp ứng các yêu cầu về kỹ thuật, mỹ thuật. Tiếp đó, Phó Thủ tướng Chính phủ Hoàng Trung Hải đã ấn nút phát lệnh khởi công dự án.

(Theo Báo Thanh Hoá điện tử)