Hội nghị quy hoạch phát triển vùng Bắc Trung bộ 2011 – 2020.

Ngày 23/12/2010, Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) đã phối hợp với UBND tỉnh Thanh Hoá tổ chức hội nghị quy hoạch phát triển nhân lực giai đoạn 2011 - 2020 các tỉnh vùng Bắc Trung bộ. Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Thiện Nhân chủ trì hội nghị.

Tham dự hội nghị có các đồng chí: Nguyễn Thế Phương, Thứ trưởng Bộ KH&ĐT; Bùi Văn Ga, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo; đại diện các bộ, ngành Trung ương, lãnh đạo các địa phương và các trường đại học, cao đẳng (ĐH, CĐ) của các tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa Thiên - Huế.  Vùng Bắc Trung bộ được đánh giá có nền kinh tế phát triển tương đối toàn diện và liên tục tăng trưởng với nhịp độ khá cao, chất lượng tăng trưởng từng bước được cải thiện. Theo dự báo, đến năm 2015, dân số trong độ tuổi lao động vùng Bắc Trung bộ và duyên hải miền Trung là 12,5 triệu người, chiếm 63% dân số; năm 2020 là 13,5 triệu người. Để bảo đảm mục tiêu phát triển nhân lực, Bộ KH&ĐT đã nêu lên những giải pháp liên vùng về phát triển nhân lực cho khu vực Bắc Trung bộ. Trong đó, tập trung vào các giải pháp chính là ban hành những chính sách chung; quy hoạch phát triển mạng lưới đào tạo và dạy nghề nội vùng; hợp tác liên vùng và hợp tác quốc tế về đào tạo nhân lực. Theo đó, những chính sách chung được ban hành thực hiện là chế độ, chính sách về lương, phụ cấp và các ưu đãi khác để thu hút nhân tài và lao động kỹ thuật từ các vùng khác đến công tác và làm việc lâu dài ở các tỉnh miền Trung. Đào tạo và đào tạo lại đội ngũ công chức đáp ứng được yêu cầu, nhiệm vụ CNH, HĐH và hội nhập kinh tế quốc tế. Có chính sách và biện pháp phát triển mạnh nguồn nhân lực cho khoa học và công nghệ. Bên cạnh đó, các địa phương cần ưu tiên thành lập các trường dạy nghề chính quy trình độ cao trong các khu kinh tế. Mở rộng mạng lưới cơ sở dạy nghề đến các huyện. Xây dựng một số trường cao đẳng nghề kỹ thuật cao. Đẩy mạnh dạy nghề ngắn hạn cho lao động, nhân rộng các mô hình dạy nghề theo nhu cầu thị trường. Tiếp tục mở rộng quy mô tuyển sinh, đào tạo để đến năm 2020 có khoảng 35-40% thanh niên trong vùng thuộc nhóm tuổi 18 - 24 được học tập ở bậc đại học. Tập trung xây dựng một số trung tâm đào tạo chất lượng cao ngang tầm với các trường chất lượng cao ở trong nước và khu vực. Khuyến khích các tỉnh chủ động hợp tác với các trường đại học, học viện, các trung tâm đào tạo lớn của đất nước và khu vực bằng các hình thức phù hợp để đào tạo và tập huấn cho cán bộ của địa phương...  Phát biểu ý kiến chỉ đạo hội nghị, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh: Trong thời gian tới, các địa phương cần nhận thức rõ tầm quan trọng của quy hoạch phát triển nguồn nhân lực; cần phối hợp chặt chẽ giữa 4 bên: người sử dụng lao động, người học, nhà trường và Nhà nước. Theo đó, người sử dụng lao động cần có “đơn đặt hàng” về nhu cầu lao động đối với địa phương và các cơ sở đào tạo nghề. Nhà trường phải thực hiện phương châm đào tạo theo nhu cầu sử dụng lao động của các đơn vị sử dụng lao động. Nhà nước là nơi tiếp nhận nhu cầu đào tạo, thực hiện quy hoạch mạng lưới đào tạo, hỗ trợ đào tạo, tạo mối liên kết giữa nhà trường, người học và doanh nghiệp... Phó Thủ tướng yêu cầu các địa phương khẩn trương hoàn chỉnh báo cáo quy hoạch phát triển nhân lực giai đoạn 2011- 2020 của tỉnh mình xong trước tháng 1/2011 gửi Bộ KH&ĐT để tổng hợp chung, báo cáo Chính phủ.   * Buổi chiều cùng ngày, Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Thiện Nhân và đoàn công tác đã có buổi làm việc với các đồng chí lãnh đạo tỉnh ta. Các đồng chí: Mai Văn Ninh, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Trịnh Văn Chiến, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, các đồng chí Thường trực Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh, một số sở, ban, ngành liên quan và một số trường ĐH, CĐ đón tiếp và làm việc với đoàn.  Thay mặt lãnh đạo tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh Trịnh Văn Chiến đã báo cáo với Phó Thủ tướng Chính phủ và Đoàn công tác về tình hình kinh tế - xã hội năm 2010, mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu năm 2011 của tỉnh. Nhân dịp này, tỉnh Thanh Hoá đã đề nghị Phó Thủ tướng Chính phủ và các Bộ, ngành Trung ương quan tâm bố trí vốn đầu tư xây dựng Trung tâm huấn luyện vận động viên khu vực Bắc Miền Trung; giúp đỡ vận động các nước ủng hộ đề cử Di sản văn hoá Thành Nhà Hồ là Di sản văn hoá thế giới; bổ sung cho Thanh Hóa Trường Đại học Y và Trường Đại học Văn hoá - Du lịch vào quy hoạch mạng lưới các trường đại học của cả nước giai đoạn 2011 - 2015,...       Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Thiện Nhân đã biểu dương và đánh giá cao sự nỗ lực cố gắng và những kết quả mà tỉnh Thanh Hóa đã đạt được trong năm 2010. Phó Thủ tướng cũng đánh giá cao việc Thanh Hóa chọn chủ đề năm 2011 là "Năm cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư, kinh doanh"; yêu cầu tỉnh Thanh Hoá khẩn trương hoàn thành việc lập dự án và công bố quy hoạch nguồn nhân lực của tỉnh trong năm 2011. Phó Thủ tướng ghi nhận những kiến nghị, đề xuất của tỉnh, đồng thời đề nghị tỉnh đấu mối với các Bộ, ngành Trung ương để được giải quyết hoặc đề xuất Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ xem xét giải quyết theo thẩm quyền.

(Theo Báo Thanh Hoá điện tử)