Lượt truy cập
412283

Huyện Yên Định thiết lập nền nông nghiệp bền vững nhờ cơ giới hóa

(THO) - Yên Định hiện có 31.000 ha đất nông nghiệp, chủ yếu gieo trồng lúa, rau màu, một số cây hàng hóa xuất khẩu... Trong đó, huyện chỉ còn gần 18.000 ha đất nông nghiệp sản xuất tự phát, còn lại đã phát triển thành cây trồng hàng hóa, có thị trường đầu ra khá bền vững.

Nông dân xã Định Hòa đưa cơ giới hóa vào đồng ruộng. Ảnh: Linh Trường
Nền nông nghiệp hiện đại

    Yên Định hiện có 31.000 ha đất nông nghiệp, chủ yếu gieo trồng lúa, rau màu, một số cây hàng hóa xuất khẩu... Trong đó, huyện chỉ còn gần 18.000 ha đất nông nghiệp sản xuất tự phát, còn lại đã phát triển thành cây trồng hàng hóa, có thị trường đầu ra khá bền vững. Hiện nay, 5.500 ha cây trồng hàng hóa của huyện đã ký được hợp đồng bao tiêu sản phẩm với các cơ sở, doanh nghiệp chế biến.

    Nông dân nhiều nơi  sản xuất lúa để ăn và phục vụ chăn nuôi thì nông dân Yên Định đã có 3.000 ha chuyên sản xuất lúa thương phẩm để bán. Để hạt lúa được bao tiêu, từ nhiều năm qua, huyện đã hướng cho các xã chỉ đạo nông dân chú trọng phát triển các giống lúa chất lượng cao. Tuy năng suất các giống lúa chất lượng cao thấp hơn các giống lúa lai đang được phát triển khắp cả nước, song giá trị canh tác lại lớn hơn do có giá cao. 550 ha chuyên sản xuất giống lúa lai F1, 400 ha ớt, 200 ha sản xuất giống ngô lai F1, nhiều diện tích măng tây, trồng hoa, rau màu đang cho thu hoạch từ 130 đến 300 triệu đồng/ha/năm. Đơn cử như canh tác dưa chuột xuất khẩu tại các xã: Yên Trung, Yên Bái, Định Tường, Yên Tâm..., nông dân có thu nhập tới 240 triệu đồng/ha/năm. Mô hình trồng cây măng tây và các mô hình trồng rau nhà lưới cũng đang phát triển mạnh và hiệu quả tại xã Yên Phong, Định Tường, cho  hiệu quả kinh tế cao.

    Những năm gần đây, Yên Định là đơn vị luôn có năng suất lúa cao nhất tỉnh. Các xã Định Hòa, Định Tiến, Định Tường, nhiều khu đồng chuyên canh lúa lai có năng suất gần 8 tấn/ha. Nhiều xã trên địa bàn huyện, người nông dân đã ký hợp đồng hợp tác với các doanh nghiệp, đưa máy móc và kỹ thuật vào canh tác. Người nông dân được cung ứng giống, phân bón, hướng dẫn kỹ thuật canh tác hiện đại. Sản phẩm nông nghiệp được chính các công ty bao tiêu cho người dân.


Lấy cơ giới làm “bệ phóng”


    Thông tin từ Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Yên Định, hiện gần 100% diện tích đất nông nghiệp của huyện đã được cày, bừa bằng máy. Các khâu vận chuyển vật tư nông nghiệp, thu hoạch lúa cũng cơ bản được cơ giới hóa (CGH). Hiện, toàn huyện có khoảng 5.000 máy làm đất các loại, khoảng 90 máy gặt đập liên hợp và khoảng 1.000 máy vò lúa. Yên Định cũng chính là huyện có số máy  cấy nhiều nhất tỉnh với 12 máy hiện đại có xuất xứ từ Nhật Bản. Các cơ sở sản xuất mạ khay lớn bậc nhất tỉnh đều phân bố trên địa bàn các xã: Yên Thái, Định Tường, Định Tân, Định Hòa. Đó chính là điều kiện để người làm ruộng trên địa bàn huyện thay đổi phương thức cấy thủ công bằng cấy máy.

    Có dịp đi trên nhiều cánh đồng của huyện Yên Định thời điểm thu hoạch lúa mùa vừa qua, đâu đâu cũng thấy các máy móc thay thế sức người trên đồng ruộng. Trên cùng một khu ruộng, có khi máy gặt đập liên hợp vừa thu hoạch xong, các máy làm đất đã đi sau hoạt động. Nhờ máy móc, nhiều ruộng lúa vừa thu hoạch buổi sáng, buổi chiều đã thành nơi gieo trồng cây vụ đông. Tại Định Hòa, việc dồn điền, đổi thửa đã được triển khai từ nhiều năm qua. Đa phần các gia đình ở đây chỉ còn một thửa ruộng, đó chính là tiền đề để đưa CGH vào đồng ruộng mà chính quyền xã đã nhận thức và đi trước một bước so với nhiều địa phương. Từ năm 2001, xã Định Hòa đã mời Công ty CP Công nông nghiệp Việt Mỹ về triển khai mô hình CGH đồng bộ. Toàn bộ các khâu canh tác lúa, từ cày bừa, gieo hạt, làm mạ khay, phun thuốc trừ sâu... đến thu hoạch, vận chuyển về nhà đều được thực hiện bằng máy. Mô hình của Định Hòa đã trở thành hình mẫu để nhiều địa phương trong tỉnh đến tham quan, nhân rộng.

    Từ việc áp dụng CGH, chi phí trong canh tác giảm, năng suất cây trồng lại tăng khiến hiệu quả được nâng cao. Đơn cử như việc đưa máy cấy vào đồng ruộng thay thế cấy tay truyền thống lại chính là giải pháp tiết kiệm chi phí, giải phóng sức lao động cho bà con nông dân bởi thuê 2 lao động (tiền công từ 300 đến 400.000 đồng/ngày) mới hoàn thành cấy 1 sào lúa, trong khi máy cấy chỉ cần khoảng 10 phút với tiền thuê 150.000 đồng. Cấy máy có mật độ thưa, lại đều, khiến lúa đẻ nhánh mạnh hơn, năng suất cao hơn. 

    Được biết, hiện nay, năng suất lúa trung bình của huyện Yên Định đã đạt gần 8 tấn/ha, tương đương các tỉnh trọng điểm lúa của khu vực Đồng bằng Sông Hồng. CGH thực sự đã và đang góp phần vào sự thành công của nông nghiệp Yên Định.

 
Thông báo
Thư viện ảnh
  • Thăm dò ý kiến
  • Bạn thấy nội dung trên Cổng thông tin Huyện Yên Định như thế nào?

  • Video