Lượt truy cập
412290

Ghi nhận từ kết quả bảo đảm trật tự, an toàn giao thông dịp Tết Nguyên đán và lễ hội đầu năm

(THO) - Hoạt động vận tải khách bằng xe ô tô, xe buýt dịp Tết Nguyên đán và lễ hội đầu năm những năm gần đây đã gây nhiều bức xúc cho nhân dân, tác động tiêu cực đến an ninh trật tự tại nhiều địa phương, tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây tai nạn giao thông.Chấp hành tín hiệu đèn giao thông sẽ góp phần bảo đảm trật tự, an toàn giao thông.

Rút kinh nghiệm từ thực tế và để đáp ứng nhu cầu đi lại của nhân dân, góp phần bảo đảm trật tự an toàn giao thông (ATGT) trên địa bàn, ngay từ trước Tết Nguyên đán Tân Mão 2011, Sở Giao thông - Vận tải và Công an tỉnh đã xây dựng kế hoạch phối hợp bảo đảm an toàn vận chuyển khách; kiểm soát, xử lý vi phạm trật tự ATGT vận tải khách  trong dịp Tết và lễ hội đầu năm 2011.

Thực hiện kế hoạch của Sở Giao thông - Vận tải và Công an tỉnh, các đơn vị có liên quan, các doanh nghiệp vận tải đã xây dựng kế hoạch bổ sung phương tiện trên các tuyến có lượng khách tăng cao như tuyến Thanh Hóa - TP Hà Nội, tuyến Thanh Hóa đi các tỉnh phía Nam... Ban quản lý các bến xe khách đã tân trang, tu sửa phòng chờ, sân bãi, hệ thống thông tin, đèn chiếu sáng, khu vệ sinh, thông báo giá vé, bố trí thêm các điểm bán vé...;  phối hợp với các lực lượng chức năng làm tốt công tác an ninh trật tự tại các bến xe, không để xảy ra các vụ việc gây mất trật tự ATGT. Các đơn vị vận hành xe buýt tăng tần suất hoạt động của tuyến để giải tỏa nhanh khách từ TP Thanh Hóa về các huyện. Đến 19h ngày 30 Tết tại TP Thanh Hóa không còn khách chờ đợi đi xe. Sau Tết lượng khách đi TP Hà Nội tăng cao, tập trung vào các ngày từ 10 đến 14-2-2011 (từ ngày 8 đến ngày 12, tháng giêng Tân Mão), các đơn vị đã huy động tối đa phương tiện tăng cường cho tuyến, huy động thêm 10 xe buýt tham gia giải tỏa khách, làm tốt công tác quản lý giá vé nên giá vé chỉ tăng so với ngày thường từ 20 đến 40%. Lượng khách đi các tỉnh phía Nam tuy có tăng cao so với ngày thường, nhưng một số cơ quan ở các tỉnh phía Nam trước Tết  đã bố trí xe chở lao động về Thanh Hóa ăn Tết, sau Tết  lại đón vào làm việc. Bên cạnh đó số lượng xe của các đơn vị vận tải trên địa bàn  tỉnh đã đáp ứng được nhu cầu đi lại của nhân dân nên không xảy ra tình trạng nhồi nhét khách, ép giá bắt chẹt khách; tình trạng xe khách chở quá tải đã hạn chế nhiều so với các năm trước.

Khảo sát thực tế tại các bến xe ở TP Thanh Hóa, các huyện Triệu Sơn, Thiệu Hóa, Hoằng Hóa, Quảng Xương...; các tuyến đường trên địa bàn TP Thanh Hóa,  các Quốc lộ 1A, 45, 47... những ngày trước, sau Tết Tân Mão 2011, cho thấy, lượng khách đứng dọc đường đón xe giảm hẳn so với các năm trước; tình trạng xe chạy quá tốc độ, rượt đuổi nhau trên đường để tranh giành khách cũng giảm. Tại TP Thanh Hóa do làm tốt công tác tuyên truyền, lực lượng công an tuần tra khép kín địa bàn, xử lý nghiêm các vi phạm về trật tự ATGT, nên không để xảy ra ùn tắc giao thông và đua xe trái phép. Cũng trong đợt cao điểm, lực lượng cảnh sát giao thông, cảnh sát trật tự, cảnh sát cơ động (Công an tỉnh) đã phối hợp với thanh tra giao thông, công an các huyện, thị xã, thành phố, công an các xã, phường, thị trấn liên tục ra quân khép kín địa bàn với nhiều giải pháp quyết liệt đồng bộ; gắn công tác bảo đảm trật tự ATGT với công tác bảo đảm an ninh trật tự Tết Nguyên đán. Đồng thời, tăng cường công tác tuyên truyền, tổ chức cho các chủ bến xe, chủ phương tiện, lái xe ô tô chở khách trên địa bàn tỉnh ký cam kết chấp hành nghiêm các quy định pháp luật về trật tự ATGT, vận tải khách, bảo đảm thuận tiện, an toàn tuyệt đối cho khách đi xe; phối hợp với chính quyền địa phương và lực lượng công an xã, thị trấn kiểm tra, phát hiện, ngăn chặn tình trạng vi phạm ngay từ khi xe khách xuất bến. Các lực lượng chức năng cũng xử lý mạnh các vi phạm trong hoạt động vận tải khách, nhất là xe khách liên tỉnh, các vi phạm tại bến xe, cổng các bến xe, không để xảy ra tình trạng xe dù, cưỡng đoạt tài sản của khách. Những ngày sau Tết, cũng là thời điểm lượng khách đi lễ hội tăng cao, các lực lượng chức năng đã tăng cường lực lượng tuần tra, kiểm soát, xử lý nghiêm những vi phạm về trật tự ATGT trên các tuyến đường đi tới những khu di tích, danh lam thắng cảnh, lễ hội. Theo thống kê của Văn phòng Ban ATGT tỉnh, từ ngày 1-1-2011 đến ngày 7-2-2011, trên địa bàn tỉnh xảy ra 31 vụ tai nạn giao thông (giảm 15% so với cùng kỳ năm 2010); trong đó chết 37 người, giảm 13%; bị thương 19 người, giảm 33,3%. Riêng trong tháng 1-2011, thông qua tuần tra, kiểm sóat các lực lượng chức năng đã lập biên bản vi phạm 12.944 trường hợp (xe ô tô 4.100 trường hợp, xe mô tô 8.637 trường hợp, xe khách 1.592 trường hợp và 207 phương tiện khác), tước giấy phép lái xe 219 trường hợp..., phạt tiền nộp kho bạc Nhà nước hơn 2,811 tỷ đồng.

Tuy nhiên, qua công tác bảo đảm trật tự ATGT dịp Tết Tân Mão và lễ hội đầu năm 2011, trên địa bàn tỉnh vẫn cho thấy những ngày Tết, người và phương tiện tham gia giao thông tại TP Thanh Hóa tăng cao nhưng nhiều xe ô tô con  đậu, đỗ dưới lòng đường không đúng điểm quy định; thanh, thiếu niên điều khiển xe mô tô không biển kiểm soát, không đội mũ bảo hiểm, phóng nhanh, lạng lách, vượt tín hiệu đèn giao thông... xảy ra khá nhiều; trước cổng các bến xe còn xảy ra tình trạng xe lai, xe taxi, xe khách dừng đón, trả khách không đúng quy định. Từ ngày 4-2 đến ngày 7-2 (ngày mùng 2 đến ngày mùng 5 Tết Tân Mão) hầu hết các tuyến xe buýt kéo dài tần suất chạy xe gây bức xúc cho nhân dân. Vào chiều ngày 5-2 (ngày mùng 3 Tết), tuyến Quốc lộ 45 (đoạn từ thị trấn Rừng Thông đi thị trấn Vạn Hà), xảy ra 2 vụ tai nạn giao thông giữa xe mô tô với xe mô tô và xe mô tô va quệt với ô tô do uống bia, rượu quá nồng độ, các vụ tai nạn giao thông trên gây lộn xộn kéo dài nhưng không hề có lực lượng chức năng nào đến giải quyết. Ở cổng một số khu di tích, danh lam thắng cảnh, đền, chùa còn xảy ra tình trạng ách tắc giao thông, chèo néo khách, các dịch vụ vận chuyển khách giá quá cao... nhưng chưa được quan tâm xử lý kịp thời...

(Theo Báo Thanh Hoá điện tử)
 
Thông báo
Thư viện ảnh
  • Thăm dò ý kiến
  • Bạn thấy nội dung trên Cổng thông tin Huyện Yên Định như thế nào?

  • Video