Công ty TNHH Xuân Trường sản xuất gạch không nung từ nguồn nguyên liệu phế phẩm – hướng đi mới cho sự phát triển bền vững

Đầu năm 2015, dự án nhà máy sản xuất gạch không nung đã được công ty TNHH Xuân Trường – xã Quý Lộc đầu tư xây dựng tại khu vực núi Mố xã Quý Lộc. Dự án này đi vào hoạt động không chỉ đã tận dụng tốt tài nguyên thiên nhiên, biến phế phẩm từ quá trình khai thác, sản xuất đá ốp lát xuất khẩu thành vật liệu xây dựng mà còn góp phần giảm thiểu ô nhiễm môi trường và tạo việc làm, thu nhập ổn định cho nhiều lao động địa phương

Dự án sản xuất gạch không nung được công ty TNHH Xuân Trường đầu tư xây dựng vào đầu năm 2015 tại khu vực núi Mố xã Quý Lộc cùng với hệ thống dây chuyền khai thác, sản xuất đá ốp lát xuất khẩu và đá xây dựng. Tổng nguồn vốn đầu tư của toàn bộ tổ hợp sản xuất này là trên 54 tỷ đồng, trong đó, nhà máy sản xuất gạch không nung có kinh phí lắp trên 11 tỷ đồng. Đây là nhà máy sản xuất gach không nung có quy mô lớn đầu tiên của huyện Yên Định với hệ thống máy móc được lắp đặt trên dây chuyền công nghệ hiện đại của Nhật Bản, Hàn Quốc có công suất 52 triệu viên/ năm. Để phục vụ sản xuất của Nhà máy, công ty đã đồng thời xây dựng hệ thống sân phơi, nhà xưởng, khu chứa sản phẩm. Dự án đã được ngành chức năng phê duyệt, đến nay đã đi vào sản xuất ổn định và cùng với các dây chuyền sản xuất đá ốp lát xuất khẩu, đá xây dựng, đã tạo việc làm ổn định cho hơn 100 lao động với mức thu nhập từ 3 đến 5,2 triệu đồng/người/tháng tùy thuộc vào từng khâu sản xuất. Nguồn nguyên liệu phục vụ cho hoạt động của nhà máy được tận dụng vào chính quá trình khai thác, sản xuất đá xẻ, đá ốp lát, đá xây dựng gồm bột đá, đá 1x2 và thành phần xi măng được phối trộn theo tỷ lệ quy chuẩn để cho ra sản  phẩm đạt chất lượng cao, đáp ứng các tiêu chuẩn kỹ thuật. Hiện nay, sản phẩm gạch không nung của công ty đang được cung cấp cho thị trường tiêu thụ trong và ngoài huyện với số lượng hàng vạn viên mỗi ngày.

Với việc đưa nhà máy sản xuất gạch không nung đi vào hoạt động ổn định, công ty TNHH Xuân Trường đã tìm ra một hướng đi mới trong sản xuất kinh doanh gắn với giảm thiểu ô nhiễm môi trường từ khai thác đá, hạn chế lãng phí tài nguyên thiên nhiên và đặc biệt là từng bước đáp ứng ngày càng tốt hơn nhu cầu tiêu thụ của thị trường đối với các sản phẩm gạch không nung hiện nay.

Thực hiện: Hoàng Anh - Đức Nguyên