Hiệu quả kinh tế từ mô hình nuôi gà lông màu thả vườn ở huyện Yên Định.

Trong thời gian gần đây,mô hình nuôi gà lông màu thả  vườn theo phương thức bán công nghiệp trên địa bàn huyện Yên Định.Đây là mô hình chăn nuôi mới,song bước đầu đã được nhân rộng và phát triển đem lại hiệu quả kinh tế cao cho các hộ nông dân.

Người đi tiên phong trong phát  triển mô hình nuôi gà lông màu thả vườn theo phương thức bán công nghiệp có quy mô 10.000/lứa trở lên tại huyện Yên Định là anh Lê Văn Nhất- kỹ sư chăn nuôi ở xã Định Tiến.Năm 2014,sau một thời gian du nhập và nuôi thử nghiệm giống gà Cao Thanh lông màu cho kết quả tốt,anh Lê Văn Nhất đã mạnh dạn đầu tư xây dựng chuồng trại phát triển mô hình nuôi gà lông màu thả vườn theo phương thức bán công nghiệp.Sau 2 năm đi vào sản xuất ổn định với quy mô 10.000/1lứa,mỗi năm đem lại thu nhập cho gia đình anh gần 1 tỷ đồng chưa trừ chi phí.

Theo thống kê của Trạm khuyến nông huyện,hiện nay trên địa bàn huyện Yên Định có gần 60 mô hình gia trại,trang trại nuôi gà lông màu thả vườn có quy mô 10.000 con/1 lứa trở lên trong đó nhiều nhất là xã Yên Lâm có 10 mô hình,và xã Yên Giang 8 mô hình.Hai giống gà chủ yếu được đưa vào nuôi là giống gà Hòa Phát và giống gà Cao Thanh lông màu.Các hộ chăn nuôi theo mô hình này cho biết: mỗi một lứa nếu nuôi với số lượng từ 1.000 – 10.000 con,sau khoảng thời gian từ 4-5 tháng sẽ cho thu nhập từ 30 – 300 triệu đồng sau khi trừ đi chi phí.

Để đáp ứng được những yêu cầu ngày càng cao của người tiêu dùng và thị trường tiêu thụ về thực phẩm sạch,đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm,một số hộ chăn nuôi gà lông màu thả vườn theo phương thức bán công nghiệp đã áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất,sử dụng đệm lót sinh học trong chăn nuôi đồng thời tăng cường sủ dụng nguồn thức ăn được chế biến từ các sản phẩm nông nghiệp sắn có tại các địa phương như ngô,lúa và các loại rau củ,quả khác.

Hiện hay trong quá trình thực hiện đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp của huyện Yên Định đến năm 2020,định hướng đến năm 2025 theo hướng nâng cao năng xuất,chất lượng,hiệu quả khả năng cạnh tranh và phát triển bền vững,trong đó lĩnh vực chăn nuôi được xác định theo chuỗi giá trị thông qua liên kết sản xuất,chăn nuôi theo hướng an toàn sinh học gắn với an toàn dịch bệnh… Do đó hiệu quả bước đầu từ các mô hình nuôi gà lông màu thả vườn theo phương thức bán công nghiệp là cơ sở để các cấp ủy,chính quyền và các ngành chức năng của huyện xem xét,đánh giá và từng bước nhân rộng.

Tuy nhiên,để mô hình nuôi gà lông màu thả vườn theo phương thức bán công nghiệp trên địa bàn huyện phát triển hiệu quả và thwucj sự bền vững đòi hỏi các ngành chức năng của huyện cần có những giải pháp quy hoạch cụ thể xuất phát từ thực tiễn sản xuất và nhu cầu thị trường tránh tình trạng phát triển theo hình thức tự phát,ồ ạt dẫn đến những khó khăn cho công tác kiểm soát dịch bệnh,chất lượng con giống và đầu ra cho sản phẩm.

Thực hiện: Đức Nguyên - Hoàng Anh