Lượt truy cập
412760

Sở tài nguyên và môi trường tổ chức hội nghị bàn giải pháp khắc phục sự cố sụt lún, sạt lở bờ sông Mã tại xã Yên Thọ

    Sáng ngày 11/7/2016, tại xã Yên Thọ, Sở tài nguyên và môi trường đã tổ chức hội nghị bàn giải pháp khắc phục sự cố sụt lún, sạt lở bờ sông Mã thuộc địa phân xã Yên Thọ. Tham dự hội nghị về phía tỉnh có đồng chí Nguyễn Minh Châu - Phó giám đốc sở tài nguyên và môi trường, đại diện sở khoa học và công nghệ, sở nông nghiệp và phát triển nông thôn, sở xây dựng, chi cục đê điều tỉnh. Về phía huyện có đồng chí Lưu Vũ Lâm – Chủ tịch UBND huyện, phòng tài nguyên và môi trường, lãnh đạo xã Yên Thọ. Về phía huyện Vĩnh Lộc có phòng tài nguyên và môi trường, lãnh đạo xã Vĩnh Ninh và đại diện 2 doanh nghiệp khai thác cát trên sông Mã thuộc đại phận xã Yên Thọ - huyện Yên Định, xã Vĩnh Ninh huyện Vĩnh Lộc là công ty TNHH Nhất Linh và hợp tác xã Thành Công.

          Trước khi bước vào hội nghị, đoàn đã đi kiểm tra, xem xét và đánh giá thực tế tình trạng sụt lún, sạt lở bờ sông Mã tại các thôn 6, 9, 10, 12 của xã Yên Thọ. Theo phản ánh của nhân dân và qua thực tế kiểm tra cho thấy tình trạng sụt lún, sạt lở bờ sông Mã đã diễn ra từ giũa năm 2015 và tiếp tục xảy ra vào đầu năm 2016 với mức độ nghiêm trọng hơn. Người dân ở đây cho rằng nguyên nhân là do hoạt động khai thác cát gây ra.

          Tại hội nghị, lãnh đạo xã Yên Thọ, huyện Yên Định; xã Vĩnh Ninh – huyện Vĩnh Lộc và 2 đơn vị khai thác cát là hợp tác xã Thành Công và công ty TNHH Nhất Linh đã báo cáo về tình trạng sụt lún, sạt lở bờ sông Mã tại xã Yên Thọ cũng như tình hình hoạt động khai thác cát trên sông Mã thuộc địa phận xã Yên Thọ và xã Vĩnh Ninh trong thời gian qua. Tiếp đó, hội nghị cũng đã nghe đại diện các sở, ngành liên quan, các cơ quan chuyên môn và lãnh đạo huyện Yên Định trình bày các ý kiến về thực trạng, nguyên nhân và các giải pháp khắc phục. Các ý kiến cho rằng, có nhiều nguyên nhân có thể dẫn đến tình trạng sụt lún, sạt lở bờ sông Mã tại xã Yên Thọ trong đó bao gồm cả haotj động khai thác cát gây ra. Do vậy, một trong những giải pháp được lãnh đạo huyện Yên Định đề xuất là cần dừng không thời hạn hoạt động khai thác cát trên khúc sông này đồng thời cấp trên cần tạo điều kiện đầu tư kinh phí xây kè chống sạt lở.

          Kết luận hội nghị, đồng chí Nguyễn Minh Châu – Phó giám đốc sở tài nguyên và môi trường đã thống nhất với các ý kiến của các sở, ngành liên quan và đề xuất của lãnh đạo huyện Yên Định, cho dừng hoạt động khai thác cát của công ty THNH Nhất Linh và hợp tác xã Thành Công, thực hiện thanh kiêm tra hóa đơn, chứng từ mua bán cát của 2 doanh nghiệp, giao đoàn mỏ địa chất thuộc sở tài nguyên và môi trường tiếp tục kiểm tra, giám sát tình trạng sụt lún, sạt lở. Đối với xã Yên Thọ cần tiếp tục thực hiện việc san lấp các hố sụt lún, xây dựng đề án xin cấp trên nguồn vốn đầu tư xây kè chống sạt lở nhằm tạo điều kiện cho nhân dân yên tâm sinh sống và sản xuất.

                                                                     Thực hiện: Đức Nguyên - Hoàng Anh

 
Thông báo
Thư viện ảnh
  • Thăm dò ý kiến
  • Bạn thấy nội dung trên Cổng thông tin Huyện Yên Định như thế nào?

  • Video