Lượt truy cập
412313

Hiệu quả bước đầu từ mô hình chăn nuôi thỏ

Trong những năm qua, xã Định Hải đã tập trung phát triển mở rộng các mô hình chăn nuôi, theo hướng gia trại, trang trại, nhằm mang lại giá trị thu nhập cao cho các hộ nông dân trong xã. Trong đó, có mô hình chăn nuôi thỏ của gia đình anh Nguyễn Mạnh Hùng – Thôn Duyên Lộc.

Sinh ra và lớn lên tại vùng quê nghèo, cuộc sống gia đình khó khăn, với mong muốn làm giàu trên chính mảnh đất quê hương, anh Nguyễn Mạnh Hùng, thôn Duyên Lộc, xã Định Hải đã tìm hiểu thị trường và kinh nghiệm thực tế. Năm 2015, anh đấu mối với công ty Nippon ZoKi (Nhật Bản) phát triển mô hình nuôi thỏ theo hướng công nghiệp; công ty chịu trách nhiệm cung cấp con giống, thức ăn, thuốc phòng bệnh, tư vấn kỹ thuật và bao tiêu sản phẩm. Theo anh Hùng, nuôi thỏ không quá phức tạp, song đòi hỏi quy trình phải đúng kỹ thuật, thường xuyên kiểm tra vệ sinh chuồng trại; tiêm vac xin phòng bệnh theo định kỳ và từng giai đoạn sinh trưởng; các bệnh thỏ thường gặp là cầu trùng, nấm, ghẻ…thức ăn chủ yếu là rau, cỏ và cám bột. Ban đầu, anh đưa vào nuôi 200 thỏ mẹ. Mỗi năm, thỏ mẹ đẻ 6 đến 7 lứa; mỗi lứa 7 đến 8 con, chỉ sau 3 tháng sẽ cho xuất chuồng, với trọng lượng từ 2,3 đến 2,5 kg/1 con. Sau khi trừ mọi chi phí, trong năm qua, đã cho gia đình thu nhập đạt trên 500 triệu đồng; Ngoài ra còn tạo công ăn việc làm ổn định cho 3 lao động với mức lương bình quân từ 6 đến 7 triệu đồng trên tháng.

Với hiệu quả bước đầu, mô hình chăn nuôi thỏ của gia đình anh  Nguyễn Mạnh Hùng đã và đang tạo ra bước đột phá trong phát triển kinh tế hộ.

Đây là mô hình mới, đang mang lại giá trị hiệu quả thu nhập cao, tạo điều kiện cho nhân dân địa phương tìm hiểu, nghiên cứu để nhân ra diện rộng.

                                                                                  Thực hiện: Lê Uyên

 
Thông báo
Thư viện ảnh
  • Thăm dò ý kiến
  • Bạn thấy nội dung trên Cổng thông tin Huyện Yên Định như thế nào?

  • Video