Đình Làng Sét xã Định Hải, huyện Yên Định

Đình làng sét xã Định Hải được Sở Văn hoá, Thông tin (nay là Sở Văn hoá, Thể Thao&Du lịch) công nhận khu di tích lịch sử văn hoá kiến trúc nghệ thuật và ngày 31/8/1993 và đến ngày 26/6/1995 được Bộ Văn hoá thông tin cấp bằng di tích lịch sử cấp quốc gia.

Đình làng Sét, xã Định Hải, huyện Yên Định

Đình làng Sét là ngôi đình cổ đựoc xây dựng từ năm ất Mùi (1575) dưới triều vua Lê Thánh Tông. Niên hiệu Quang Hưng 18. đình được xây dựng theo hình chữ môn gồm đình chính và 2 đình phụ. Đình chính đựơc làm 4 mái, 4 góc có 1 ảnh bằng 2 bên cuốn hình chim phượng...

Đình làng Sét ra đời vào cuối thế kỷ XV - Đông Trương Cảnh Tường là người đầu tiên đến khai hoang lập ấp tại núi Quy Sơn có tên gọi là ấp  sát, do đây là vùng đất địa linh, an vui lọc thổ, sông núi hữu tình.

Đình Sét ra đời rất có ý nghĩa quạn trọng, đó là huyện đường Yên Định, xây dựng dưới chân núi Quy Sơn từ thế kỷ XVII (huyện cũ) do 1 thầy địa lý người tàu đã tìm đất cho quan đề đốc Lê Đình Kiên, người thôn Thiết Đinh, đây là nội dung cơ chế phát và trường tiểu học pháp Việt (Ecopri Mairede Yên Định) chính là quy quy đầu tiên của huyện Yên định cũng được xây dựng tại phố Sét.

Lê Minh Chiểu,  Trưởng phòng VH&TT