Lượt truy cập
412672

CHÙA HỒNG ÂN (CHÙA KIỂU)

 Theo quốc lộ 45 từ thành phố Thanh hóa đến Km 37 là vùng đất thuộc xã Yên Trường, huyện Yên Định, nơi đây có chùa Hồng Ân, còn gọi là chùa Kiểu.

Đền thờ Khương Công Phụ xã Định Thành, huyện Yên Định, tỉnh Thanh Hoá

Đền nằm trung tâm xã Định Thành, cách thị trấn Quán Lào 10 km về phía Nam, đền nằm trong một quần thể thiên nhiên hết sức đẹp. Sông Ngọc Chuỳ ( Cầu Chày) bao bọc, uốn lượn, từ phía tây chếch ra phía đông nam mặt trước đền tạo thành một thế tụ thuỷ của một kiến trúc cổ, phía tây đền có núi Son là một núi đá vôi vách đá dựng đứng hùng vĩ, phía đông đền là núi Chùa, hai núi này tạo thành thế bay ngai cho ngôi đền. Phía bắc, sau lưng ngôi đền là là vành cung cảu dãy núi đá banzan Quan yên được coi là điểm tựa lưng che chắn cho ngôi đền. Như vậy về không gian kiến trúc đền thờ Khương Công Phụ đã được người xưa chọn ở một địa thế tụ sơn tụ thể xứng đáng là nơi tôn thờ các vị tiên hiền.

Đình Làng Sét xã Định Hải, huyện Yên Định

Đình làng sét xã Định Hải được Sở Văn hoá, Thông tin (nay là Sở Văn hoá, Thể Thao&Du lịch) công nhận khu di tích lịch sử văn hoá kiến trúc nghệ thuật và ngày 31/8/1993 và đến ngày 26/6/1995 được Bộ Văn hoá thông tin cấp bằng di tích lịch sử cấp quốc gia.

Đền thánh mẫu Thái hậu Ngô Thị Ngọc Dao - Di tích Văn hoá Đồng Phang

Đền Thánh mẫu còn có tên là Phủ Nhì, toạ lạc trên khu đất chừng 5 mẫu. Phía Tây (Tây Nam) nằm liền kề với dòng sông Cầu Chày (còn có tên gọi Lường giang hoặc Chùy Giang thuỷ) bờ tả ngạn, qua khu Điện thị (chợ Đền- hay chợ Nhì) rộng khoảng 5 sào trung bộ. Bao quanh khu Đền là ruộng lộc điền vua ban, cây cối râm mát che phủ và hoa màu tươi tốt quanh năm.


Đền Đồng Cổ - Tâm linh và khát vọng giữ yên nước nhà

Đền Đồng Cổ là một trong những di tích lịch sử - văn hóa của huyện Yên Định được xếp hạng cấp Quốc gia (2001), cách thành phố Thanh Hóa 40 km về phía Tây Bắc. Cùng với các di tích: Lam Kinh, thành nhà Hồ, Đông Sơn, Núi Đọ, Núi Nưa…, đền Đồng Cổ là điểm du lịch tâm linh và về nguồn, tạo thành quần thể di tích lịch sử - văn hóa nổi tiếng của xứ Thanh có bề dày truyền thống từ lâu đời. Du khách từ thành phố Thanh Hóa, ngược Rừng Thông, qua cầu Vạn Hà (sông Chu), đến thị trấn Quán Lào, đi chừng 12 cây số lên xã Yên Thọ là đến với đền Đồng Cổ ở thôn Đan Nê, xã Yên Thọ, nơi vừa có phong cảnh hữu tình, vừa có những huyền thoại gắn với nhiều giai đoạn trong lịch sử đất nước.
 
Thông báo
Thư viện ảnh
  • Thăm dò ý kiến
  • Bạn thấy nội dung trên Cổng thông tin Huyện Yên Định như thế nào?

  • Video