Bạn thấy nội dung trên Cổng thông tin Huyện Yên Định như thế nào?
186 người đã bình chọn
254 người đang online

CHỦ ĐỘNG CHỐNG RÉT CHO MẠ VÀ CÂY TRỒNG

Đăng ngày 09 - 01 - 2018
100%

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Trung ương, từ ngày 8/1 miền Bắc sẽ đón một đợt không khí lạnh cường độ mạnh và liên tiếp được tăng cường các ngày sau đó nên từ 9/1, nhiệt độ miền Bắc sẽ giảm sốc xuống hơn 10 độ C, vùng núi rét hại. Nhiệt độ thấp nhất trong ngày ở vùng đồng bằng phổ biến 10 - 12 độ C, các tỉnh vùng núi từ 8 -10 độ C, vùng núi cao dưới 5 độ C. Thời tiết rét đậm, rét hại có thể kéo dài sang cả tháng 2.

Hiện nay bà con nông dân trong huyện đang tập trung chăm sóc, thu hoạch cây màu vụ đông và gieo mạ chuẩn bị cho cấy lúa xuân 2018.  Để sản xuất vụ xuân 2018 đạt kết quả tốt, Trạm Khuyến nông Huyện xin khuyến cáo bà con các biện pháp kỹ thuật nhằm chủ động phòng chống rét cho cây màu và mạ, lúa vụ xuân 2018 như sau:

         1. Đối với sản xuất lúa

a) Đối với diện tích ao thầu đồng sâu, lúa đã gieo sạ sớm chạy lũ cần thường xuyên kiểm tra, đánh giá, có biện pháp phòng chống rét cho lúa kịp thời; duy trì mực nước trên mặt ruộng từ 2 - 3cm, không bón đạm cho lúa trong những ngày trời rét, nếu lúa bị chết phải dặm lại và chăm sóc kịp thời khi thời tiết ấm.

b) Đối với diện tích mạ đã gieo: Tập trung tốt nhất các phương tiện, dụng cụ che chắn để chống rét cho mạ bằng vòm che phủ ni lông, tưới đủ nước để giữ ấm cho mạ; không bón phân đạm vào những ngày trời rét, bón bổ sung phân chuồng hoai mục, phân lân, tro bếp nguội để chống rét cho mạ. Tuyệt đối không cấy khi nhiệt độ trung bình ngày đêm xuống dưới 15 độ C.

c) Đối với diện tích chưa gieo mạ, bà con thực hiện nghiêm túc thời điểm ngâm ủ, gieo mạ xuân muộn theo đúng lịch thời vụ, kế hoạch sản xuất của địa phương và diễn biến của thời tiết; tránh tình trạng gieo mạ vào thời gian thời tiết rét đậm, rét hại. Phải chủ động che phủ nilon hết 100% diện tích mạ để phòng tránh rét và ngăn chặn xâm nhập của chuột, rầy gây hại ngay trên mạ.

d) Trong thời gian tới bà con cần theo dõi sát việc lấy nước của bộ phận thủy nông để chủ động đưa nước vào ruộng đạt hiệu quả cao nhất, lấy nước đổ ải thau chua, tích và giữ nước kịp thời  đảm bảo đủ nước gieo cấy trong khung thời vụ tốt nhất, giữ nước cho tưới dưỡng giai đoạn lúa đẻ nhánh, làm đòng; Khi lấy nước chú ý tránh làm thiệt hại và ảnh hưởng đến vùng trồng cây vụ đông.

e) Chuẩn bị tốt nhất điều kiện nhân lực, máy móc, phân bón để khẩn trương gieo cấy tập trung theo lịch thời vụ đã xác định ngay khi có đủ nguồn nước và thời tiết thuận lợi.

2. Đối với sản xuất rau màu

a) Tập trung chăm sóc các loại rau màu vụ đông; thu hoạch kịp thời cây đã đến thời kỳ thu hoạch để đảm bảo năng suất và chất lượng; chuẩn bị giống, quỹ đất cho việc gieo trồng các loại cây màu vụ xuân như lạc, ngô, dưa chuột, bí xanh… Không gieo trồng các cây rau màu khi thời tiết còn rét đậm. Tập trung bổ sung các loại phân vi sinh, phân hữu cơ cho cây Ớt để chống rét và tăng sức đề kháng bệnh tật, đặc biệt chú ý diện tích Ớt đông xuân đang cho thu hoạch.

b) Với diện tích rau trên đất chuyên màu đã thu hoạch cần khẩn trương vệ sinh đồng ruộng, làm đất và chuẩn bị hạt giống rau các loại, đảm bảo chất lượng để tiếp tục gieo trồng ngay trên diện tích mới thu càng sớm càng tốt nhằm đảm bảo nguồn rau cung cấp cho thị trường, nhất là dịp trước và sau Tết Nguyên đán.

Do các hiện tượng thời tiết cực đoan thường gây thiệt hại rất lớn cho sản xuất nông nghiệp, nên bà con nông dân cần theo dõi chặt chẽ diễn biến của thời tiết, chủ động và sẵn sàng các phương án phòng, chống rét kịp thời; trước mắt chuẩn bị đủ mạ và nguồn giống lúa dự phòng đảm bảo chất lượng để chủ động khắc phục khi cần thiết. Trạm Khuyến nông Huyện rất mong bà con lưu tâm thực hiện./.

Ý kiến bạn đọc
  <

  Tin mới nhất

  BỆNH LỞ MỒM LONG MÓNG GIA SÚC VÀ CÁCH PHÒNG TRỊ (14/01/2019 9:51 SA)

  Nông dân trong huyện tập trung chống rét cho mạ xuân(28/12/2018 3:32 CH)

  Hội thảo đầu bờ, mô hình chuyền đổi đất trồng lúa sang trồng rau quả gắn với chế biến và xuất...(19/12/2018 9:55 SA)

  Hội thảo giống ngô lai VN 5885 tại xã Yên Thịnh.(18/12/2018 9:44 SA)

  Hội nghị triển khai kế hoạch sản xuất ngành trồng trọt và phương án sản xuất vụ xuân năm 2019(15/11/2018 4:49 CH)

  HƯỚNG DẪN KỸ THUẬT CHĂM SÓC CÂY HÀNH CỦ VỤ ĐÔNG (25/10/2018 8:25 SA)

  Toàn huyện gieo trồng được 5148 ha cây vụ đông 2018 – 2019(17/10/2018 7:49 SA)

  Hội thảo đầu bờ thực hiện mô hình xây dựng cánh đồng mẫu lớn trồng lúa – Hỗ trợ thực hành nông...(24/09/2018 2:45 CH)

  Nông dân xã Định Hòa tập trung thu hoạch lúa vụ mùa và triển khai phương án sản xuất vụ đông năm...(17/09/2018 7:45 SA)

  UBND huyện tổ chức hội nghị triển khai sản xuất ngô thương phẩm trên đất hai lúa vụ động năm 2018...(06/09/2018 9:04 SA)