Bạn thấy nội dung trên Cổng thông tin Huyện Yên Định như thế nào?
1202 người đang online

Huyện Yên Định tổ chức Lễ dâng hương Kỷ niệm 1.770 năm ngày mất của Anh hùng dân tộc Triệu Thị Trinh.

Đăng ngày 07 - 04 - 2018

Sáng 7-4 (tức 22 tháng 2 Mậu Tuất), tại Khu Di tích Nghè Trúc xã Định Tiến, huyện Yên Định. UBND huyện Yên Định đã long trọng tổ chức Lễ dâng hương kỷ niệm 1.770 năm ngày mất của Anh hùng dân tộc Triệu Thị Trinh.

Đến dự và dâng hương tại Lễ dâng hương có đồng chí Nguyễn Tiến Hiệu, TUV, Bí thư Huyện Ủy huyện Yên Định cùng các đồng chí trong Ban Thường Vụ Huyện Ủy Yên Định, Trưởng các ngành đoàn thể, Trưởng các phòng thuộc UBND huyện cũng về dự và dâng hương.

Đọc diễn văn tại buổi Lễ, đồng chí Lê Xuân Thành, Thường vụ Huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện điểm qua những trang sử ghi về Bà Triệu Thị Trinh sinh ra tại vùng đất Quan Yên, quận Cửu Chân (nay thuộc xã Định Tiến, huyện Yên Định);Từ thuở nhỏ cha mẹ đều mất sớm, Bà ở với anh là Triệu Quốc Đạt, một hào trưởng ở Quan Yên và được nuôi dạy tinh thần yêu nước, binh thư, võ nghệ; lớn lên, Bà trở thành một người phụ nữ can đảm, mưu trí, có sức khỏe hơn người và có chí lớn. Thời kỳ đó, nhân dân xứ Giao Châu chịu sự bóc lột hà khắc, đàn áp dã man của giặc Đông Ngô, nhân dân ta phải sống cảnh lầm than, khổ cực, sục sôi ý chí nổi dậy chống lại sự thống trị tàn bạo của chính quyền phong kiến phương Bắc. Bà Triệu cùng anh là Triệu Quốc Đạt đã giương cao ngọn cờ tụ nghĩa, kêu gọi hào kiệt bốn phương, nhân dân khắp nơi đứng lên đánh đuổi giặc ngoại xâm. Hưởng ứng cuộc khởi nghĩa của hai anh em Bà Triệu, nhân dân khắp nơi nhiệt tình ủng hộ, tạo thành sức mạnh, khí thế sục sôi đánh đuổi giặc Ngô. Sau khi anh trai mất, Bà Triệu đã cùng nghĩa quân từ quê nhà Quan Yên vượt sông Chu sang núi Nưa (thuộc xã Tân Ninh, huyện Triệu Sơn) luyện quân, tập trận và sau đó tiến xuống Bồ Điền (nay là xã Triệu Lộc, huyện Hậu Lộc) cùng với nhân dân địa phương xây dựng căn cứ lâu dài cho công cuộc kháng chiến.

Đ/c Lê Xuân Thành, PCT UBND huyện đọc diễn văn trước buổi Lễ

Nhân dịp này, UBND huyện Yên Định giao UBND xã Định Tiến tiếp tục triển khai công tác đầu tư tôn tạo, phát huy giá trị Khu Di tích Nghè Trúc nơi phối thờ Bà Triệu để Khu Di tích về Bà Triệu trở thành một địa điểm du lịch tâm linh thu hút tiềm năng trong huyện, góp phần giới thiệu hình ảnh, con người Yên Định, hình ảnh người anh hùng dân tộc Triệu Thị Trinh sinh ra tại Yên Định anh hùng đến với đông đảo nhân dân trong và ngoài tỉnh Thanh Hóa.

Thay mặt BTC Lễ dâng hương, đ/c Lê Xuân Thành gửi lời cảm ơn sâu sắc đến các đồng chí Huyện ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ huyện Yên Định và đông đảo bà con trong và ngoài xã đã quan tâm hỗ trợ, giúp đỡ để Khu Di tích Nghè Trúc nơi phối thờ Bà Triệu được bảo tồn, trùng tu, tôn tạo xứng đáng với những đóng góp và tên tuổi của Bà. Đồng thời mong muốn tiếp tục nhận được sự quan tâm hỗ trợ hơn nữa trong thời gian tới góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội.

Nghi thức rước kiệu Bà

Thực hiện: Thế Dũng, Phòng VHTT huyện.