Cổng thông tin điện tử tỉnh thanh hóa

Huyện Yên Định

Tăng cường và chủ động ngăn chặn dịch tả lợn Châu Phi

Đăng ngày 06 - 03 - 2019
100%

Ngay sau khi phát hiện ổ dịch tại hộ ông Lê Văn Thanh, thôn Tân Ngữ 2, xã Định Long có 48 con lợn mắc bệnh Dịch tả lợn châu Phi (ASF) và buộc phải tiêu hủy toàn bộ 226 con lợn, huyện đã thực hiện nghiêm sự chỉ đạo của tỉnh đồng thời Ban Chỉ đạo huyện đã chỉ đạo các xã, thị trấn trong huyện thực hiện nghiêm ngặt các biện pháp phòng chống, ngăn chặn bệnh dịch lây lan và đến nay không phát hiện trường hợp nào nhiễm bệnh dịch tả lợn Châu Phi trên địa bàn huyện.

        Sau khi tiến hành tiêu hủy số lợn mắc bệnh dịch tả lợn Châu Phi tại địa bàn, Ban Chỉ đạo và các đơn vị chức năng của huyện đã triển khai nhiều biện pháp để phòng chống, ngăn chặn dịch bệnh lây lan. Để triển khai công tác chống dịch một cách hiệu quả, Ban Chỉ đạo huyện và các đơn vị chức năng đã tăng cường bố trí lực lượng xuống từng địa bàn xã, thị trấn để kiểm tra và giám sát, hướng dẫn các hộ gia đình cách phòng chống dịch bệnh. Tiến hành công tác tiêu độc khử trùng tại các khu vực chăn nuôi, trong và ngoài các trang trại, gia trại của các hộ chăn nuôi. Bên cạnh đó, yêu cầu người người dân và các hộ chăn nuôi, các hộ kinh doanh thực phẩm từ lợn thực hiện 5 không: không dấu dịch; không tham gia mua bán, vận chuyển, tiêu thụ bất kỳ lợn bệnh, lợn nghi bị bệnh, các loại sản phẩm thịt lợn bệnh; không mua con giống không rõ nguồn gốc; khi phát hiện lợn bệnh, lợn nghi bệnh, không bán chạy lợn bệnh; không giết mổ, không vứt xác lợn chết ra môi trường.

     Cùng với việc tổng vệ sinh, phun thuốc khử trùng tiêu độc tại các khu vực chăn nuôi, các trang trại cũng như chuồng trại của người dân, huyện đã thành lập các chốt kiểm dịch thực hiện 24/24h, tăng tần suất hoạt động kiểm tra, giám sát tình hình vận chuyển, kinh doanh lợn và thịt lợn ra, vào địa bàn, kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp vận chuyển trái phép lợn sống và sản phẩm thịt lợn, phủ tạng và các sản phẩm từ lợn không rõ nguồn gốc, không qua kiểm dịch.

     Bên cạnh đó, UBND huyện đã chỉ đạo lực lượng chức năng và các xã, thị trấn tăng cường công tác tuyên truyền đến các hộ chăn nuôi và mọi người dân về mức độ nguy hại của dịch tả lợn Châu Phi và cách phòng tránh. Dịch tả lợn Châu Phi là một bệnh truyền nhiễm do vi rút gây ra, lây lan rất nhanh ở các loài lợn với tỷ lệ chết cao lên đến 100%. Bệnh lây truyền qua các đàn lợn thông qua việc tiếp xúc với máu, dịch nhầy của lợn bệnh.song không lây nhiễm trên người. Vì vậy người dân cần hết sức bình tĩnh, không hoang mang tẩy chay các sản phẩm thịt lợn an toàn, không bị bệnh dịch và được chế biến hợp vệ sinh tại các cơ sở uy tín, có kiểm soát giết mổ, dán dấu, lăn dấu, dán tem kiểm định theo quy định pháp luật.

     Do công tác xử lý và ngăn chặn dịch được triển khai một cách đồng bộ, quyết liệt nên đến thời điểm hiện tại chưa phát hiện thêm một trường hợp nào nhiễm bệnh dịch tả lợn Châu Phi trên địa bàn huyện.


Thực hiện: Đức Nguyên

<

Tin mới nhất

Kiểm tra công tác quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm trên địa bàn huyện Yên Định(25/09/2019 2:50 CH)

Lễ trao tặng xe ô tô cứu thương và học bổng sau đại học cho Bệnh viện Đa khoa huyện Yên Định.(25/09/2019 9:14 SA)

HUYỆN YÊN ĐỊNH KẾ THỪA VÀ PHÁT HUY TRUYỀN THỐNG ĐẠO LÝ “ UỐNG NƯỚC NHỚ NGUỒN”, QUAN TÂM, CHĂM LO...(26/07/2019 10:02 SA)

Huyện Đoàn phối hợp với Phòng LĐTB&XH tổ chức lễ thắp nến tri ân các anh hùng liệt sĩ nhân kỷ...(25/07/2019 3:23 CH)

Đại hội Đại biểu Hội LHTN Việt Nam huyện Yên Định lần thứ IV, nhiệm kỳ 2019-2024(25/07/2019 9:16 SA)

Liên Đoàn lao động huyện sơ kết công tác công đoàn 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6 tháng...(23/07/2019 9:51 SA)

Chi Cục Thuế huyện: Thu ngân sách 6 tháng đầu năm đạt 68 % dự toán tỉnh và huyện giao(10/07/2019 4:26 CH)

Hội LHPN tỉnh - UBND huyện Yên Định tổ chức Lễ ra quân hưởng ứng Tuần lễ Quốc gia nước sạch, vệ...(28/05/2019 3:38 CH)

Kế hoạch tổ chức xét thăng hạng chức danh nghề nghiệp giáo viên mầm non, tiểu học, trung học cơ...(26/04/2019 7:43 SA)

Ban thường trực Ủy ban MTTQ tỉnh tổ chức hội nghị tập huấn công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực...(17/04/2019 7:24 SA)