Cổng thông tin điện tử tỉnh thanh hóa

Huyện Yên Định

Phụ nữ Yên Định phát huy truyền thống, thi đua lao động sản xuất, nâng cao vị thế trong thời kỳ đổi mới.

Đăng ngày 08 - 03 - 2019
100%

Kế thừa, phát huy truyền thống của người phụ nữ Việt Nam trên quê hương Yên Định anh hùng, trong những năm qua, phụ nữ trong huyện đã có nhiều đóng góp và khẳng định vị trí, vai trò quan trọng trong thời kỳ đổi mới và quá trình phát triển của huyện nhà.

Phát huy truyền thống vẻ vang của phụ nữ Việt nam và của quê hương Yên Định anh hùng, trong những năm qua, chị em phụ nữ trong huyện đã và đang giữ vai trò nòng cốt trong các phong trào của địa phương, đơn vị. Hiện nay Hội phụ nữ huyện có có 29 cơ sở hội và 149 chi hội với 33.109 hội viên. Từ các phong trào thi đua do các cấp hội phụ nữ trong huyện tổ chức đã xuất hiện nhiều tấm gương điển hình “ Giỏi việc nước, đảm việc nhà”, “ Lao động giỏi, lao động sáng tạo” với 75 tập thể và 288 cá nhân điển hình tiên tiến. Nhiều cơ sở hội đã có những cách làm hay, hiệu quả khơi dậy tinh thần chủ động, sáng tạo của hội viên trong thi đua lao động, sản xuất, giúp nhau xóa đói, giảm nghèo bền vững, vươn lên làm giầu chính đáng từ đó góp phần khẳng định bản lĩnh, vai trò và vị trí của phụ nữ trong xã hội và sự phát triển của mỗi địa phương, đơn vị trong huyện. Trong lao động sản xuất, nhiều hội viên phụ nữ đã mạnh dạn đầu tư phát triển kinh doanh, dịch vụ; chủ động nhận thầu đất để cải tạo quy hoạch làm kinh tế trang trại, gia trại; xây dựng các mô hình sản xuất rau sạch, rau an toàn .... vừa khai thác hiệu quả tiềm năng đất đai vừa tạo việc làm và nguồn thu nhập ổn định cho nhiều lao động; nhiều chị đã mở rộng quy mô sản xuất; tiếp thu, ứng dụng tiến bộ kỹ thuật, công nghệ mới vào trồng trọt, chăn nuôi. Đến nay, toàn huyện đã có 878 trang trại, gia trại trong đó có 125 trang trại đạt tiêu chí. Các cơ sở hội có phong trào phát triển kinh tế theo mô hình trang trại mạnh như: Quý Lộc,Yên Thọ,Yên Bái, Yên Trường, Định Liên, Định Tường,...Trong đó nổi bật là phong trào phát triển kinh tế hộ gia đình của các hội viên hội phụ nữ xã Quý Lộc. Được sự quan tâm của cấp ủy Đảng, chính quyền, sự định hướng, hỗ trợ kịp thời của tổ chức hội, nhiều gia đình hội viên hội phụ nữ xã Quý Lộc đã vay vốn, đầu tư phát triển trang trại tổng hợp, trang trại chăn nuôi tập trung như chăn nuôi thỏ, lợn, gà, có quy mô từ 3000 – 10.000 con / 1 lứa, cho thu nhập bình quân từ 200 – 600 triệu đồng / năm, từ đó đã góp phần tạo ra bước đột phá trong phát triển chăn nuôi trên địa bàn xã và tạo ra nhiều việc làm, nâng cao thu nhập cho nhiều gia đình hội viên. Theo thống kê của hội phụ nữ xã, trong tổng số 2442 hội viên thì có tới trên 1000 hội viên tham gia phát triển các mô hình kinh tế trang trại, kinh doanh, dịch vụ, chiếm 43%. Điều này không chỉ khẳng định được bản lĩnh, sự năng động, sáng tạo trong thi đua lao động sản xuất của các hội viên, phụ nữ xã Quý Lộc mà còn chứng minh vai trò quan trọng của tổ chức hội trong việc giúp đỡ, hỗ trợ để hội viên thể hiện và nâng cao vị thế của mình trong phát triển kinh tế, xã hội, hướng tới xây dựng xã nông thôn mới kiểu mẫu tại địa phương .

           Hội phụ nữ các cấp tích cực tham gia xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu.

        Để hỗ trợ hội viên phát triển kinh tế, các cấp hội phụ nữ trong huyện đã tích cực khai thác, tạo điều kiện cho hội viên, phụ nữ tiếp cận các nguồn vốn ưu đãi từ Ngân hàng Chính sách xã hội huyện và Ngân hàng NN & PTNT với tổng dư nợ trên 364 tỷ đồng cho 7.590 hội viên phụ nữ vay vốn. Bên cạnh việc hỗ trợ nguồn vốn vay ưu đãi, Hội LHPN huyện còn thường xuyên quan tâm, tuyên truyền, vận động hội viên tích cực tham gia các phong trào thi đua, các cuộc vận động như: “ Phụ nữ Yên Định nói không với thực phẩm bẩn”, “ Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình văn hóa”, “ Ngày vì người nghèo”, chung sức xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu gắn với cuộc vận động 5 không 3 sạch; tham gia ngày “ Phụ nữ sáng tạo – khởi nghiệp năm 2018” do Hội LHPN tỉnh tổ chức. Đến nay Hội LHPN huyện đã chỉ đạo ra mắt 7 gian hàng giới thiệu thực phẩm an toàn do phụ nữ sản xuất tại xã Quý Lộc, thị trấn Thống Nhất, thị trấn Quán Lào, Yên Lâm,  Yên Trường; Chỉ đạo thành lập tổ hợp tác sản xuất khoai tây, sản xuất rau sạch do phụ nữ làm chủ tại xã Định Tường, Định Bình, Định Long và tổ hợp tác sản xuất miến gạo sạch do phụ nữ làm chủ tại xã Quý Lộc. Trong đó sản phẩm miến gạo Quý Lộc được lựa chọn làm sản phẩm chủ đạo tham gia hội thi ý tưởng sáng tạo trong sự kiện “ Phụ nữ sáng tạo – khởi nghiệp năm 2018” do Hội LHPN tỉnh tổ chức và vinh dự được công nhận là 01 trong 10 sản phẩm xuất sắc tiêu biểu nhất năm 2018. Từ những hoạt động thiết thực này đã giúp nhiều phụ nữ trong huyện khẳng định vai trò làm chủ kinh tế gia đình, không còn tự ti, mạnh dạn đứng ra vay vốn đầu tư phát triển sản xuất, nâng cao chất lượng cuộc sống. Nhờ đó số hộ nghèo, đặc biệt là số hộ nghèo do phụ nữ làm chủ trên địa bàn huyện đã giảm nhanh qua các năm. Vai trò và vị thế của phụ nữ ngày càng được nâng cao.

     Bà : Nguyễn Thị Mai - Chủ tịch Hội LHPN huyện khẳng định

      Có thể nói, những việc làm thiết thực, cụ thể, phát huy vai trò của chị em phụ nữ trong phát triển kinh tế, xã hội của Hội LHPN huyện đã góp phần khẳng định vị thế của phụ nữ trong thời kỳ đổi mới của quê hương, đất nước. Từ đó phát huy tinh thần, khả năng sáng tạo và những cách làm hay của mỗi hội viên trong sản xuất, kinh doanh giỏi đã góp phần tạo tiền đề vững chắc trong công cuộc xóa đói, giảm nghèo và tiến trình phát triển của quê hương Yên Định hôm nay.

Thực hiện: Đức Nguyên

 

<

Tin mới nhất

Huyện Đoàn Yên Định phối hợp tuyên truyền phòng chống dịch CoVid 19.(24/02/2020 3:14 CH)

Ngân hàng Agribank chi nhánh Yên Định: Tăng cường công tác phòng chống Dịch Corona ( nCov).(11/02/2020 9:38 SA)

Bệnh viện Đa khoa Yên Định làm tốt công tác phòng chống dịch Corona ( nCoV).(11/02/2020 10:37 SA)

Định Long: Sẵn sàng về đích nông thôn mới nâng cao(11/02/2020 9:19 SA)

Hội Khuyến học huyện- Hội khuyến học Thị Trấn Quán Lào tổ chức chương trình tết khuyến học- mừng...(19/01/2020 3:51 CH)

Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Yên Định trao tặng quà Tết gia đình chính sách xã Yên Trung.(17/01/2020 3:25 CH)

Agribank Yên ĐịnhTrao quà tết cho người nghèo và gia đình chính sách nhân dịp xuân Canh Tý năm 2020.(14/01/2020 8:57 SA)

Hiệu quả từ mô hình trồng bưởi diễn của gia đình anh Trịnh Đình Tư xã Yên Ninh.(06/01/2020 2:09 CH)

Hiệu quả bước đầu của mô hình “ Nhà sạch-Vườn mẫu” tại xã Yên Trung huyện Yên Định(14/10/2019 3:15 CH)

Nữ công nhân viên chức lao động Agribank yên Định thi đua “ Giỏi việc ngân hàng – đảm việc nhà” (14/10/2019 8:40 SA)