Cổng thông tin điện tử tỉnh thanh hóa

Huyện Yên Định

Ban Pháp chế HĐND huyện giám sát Công tác bảo vệ môi trường và đảm bảo ATTP trên địa bàn xã Định Long từ năm 2017 đến nay.

Đăng ngày 08 - 05 - 2019
100%

Thực hiện kế hoạch số 06/KH- HĐND ngày 8/3/2019, của HĐND huyện về việc giám sát của ban pháp chế HĐND huyện. Chiều ngày 8/5/2019, Ban Pháp chế HĐND huyện do đồng chí Trần Đức Hạnh, Ủy viên Ban Thường vụ, Chủ nhiệm UBKT Huyện ủy làm Trưởng Ban và các thành viên trong ban đã về giám sát công tác bảo vệ môi trường và đảm bảo ATTP trên địa bàn xã Định Long từ năm 2017 đến nay. Cùng đi có cán bộ, chuyên viên một số phòng chuyên môn của UBND huyện.

Toàn cảnh làm việc của ban pháp chế HĐND huyện tại xã Định Long.

     Tại đây, đoàn đã trực tiếp kiểm tra thực tế tình hình thực hiện công tác bảo vệ môi trường và đảm bảo ATTP của các hộ chăn nuôi, các thôn; cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm và bếp ăn tập thể bán trú Trường Mầm non xã Định Long.

Ban pháp chế HĐND huyện thăm bếp ăn bán trú tại trường Mần non xã Định Long

        Theo báo cáo của lãnh đạo địa phương, từ năm 2017 đến nay, Đảng ủy – HĐND – UBND xã đã nghiêm túc triển khai, quán triệt, xây dựng chương trình hành động và ban hành một số văn bản để chỉ đạo thực hiện đồng về tăng cường công tác bảo vệ môi trường, đảm bảo VSATTP, thời đẩy mạnh công tác tuyên truyền đến toàn thể cán bộ, đảng viên và nhân dân trong xã. Do đó ý thức của nhân dân về công tác VSMT và VSATTP ngày càng được nâng lên rõ rệt. Đến nay, 100% số hộ dân trên địa bàn xã được sử dụng nguồn nước hợp vệ sinh; 55% số hộ được sử dụng nước sạch từ hệ thống cấp nước tập trung; trên 96% số hộ có nhà tiêu hợp vệ sinh; 85% rác thải sinh hoạt được thu gom và xử lý theo quy định; 70% rác thải nguy hại đồng ruộng được thu gom; trên 90% các tuyến mương tiêu thoát nước thải được đậy nắp. 100% các trang trại, gia trại chăn nuôi được kiểm tra, giám sát việc thực hiện công tác bảo vệ môi trường trong năm. 100% các trang trại chưn nuôi thực hiện ký cam kết bảo vệ môi trường; 80% các trang trại chăn nuôi áp dụng các biện pháp vệ sinh chuồng trại thường xuyên, phun khử mùi... Công tác thu gom rác thải được thực hiện với tần suất 2 lần /1 tuần và được vận chuyển về bãi rác tập trung của xã để xử lý bằng hình thức chôn lấp và đốt. 100% số thôn định kỳ tổ chức phát động nhân dân tổng dọn vệ sinh. Năm 2018, 2019 toàn xã trồng trên 2400 cây bóng mát và trên 6000 m đường trồng hoa...Ngoài ra, công tác đảm bảo VSATTP được xã Định Long triển khai thực hiện hiệu quả; Đến nay, toàn xã có 12/24 cơ sở sản xuất kinh doanh được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện ATTP; có 7/13 cơ sở kinh doanh vật tư nông nghiệp được cấp giấy phép kinh doanh; có 11/17 cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện về ATTP. 100% các sản phẩm động vật xuất phát từ cơ sở giết mổ được đóng dấu kiểm soát giết mổ. có 2 của hàng kinh doanh và 2 bếp ăn tập thể đảm bảo đủ điều kiện ATTP theo quy định.

    Tại buổi làm việc các thành viên trong đoàn công tác và xã Định Long đã trao đổi làm rõ một số vấn đề liên quan đến công tác bảo vệ môi trường và đảm bảo  ATTP. Đồng thời nêu rõ một số khó khăn, hạn chế như: Việc thu gom rác thải sinh hoạt tuy được đảm bảo xong khâu xử lý chưa đáp ứng các yêu cầu về quy chuẩn VSMT;  Một số trang trại chăn nuôi lợn trong khu dân cư có nhiều thời điểm ảnh hưởng tới môi trường, mùi hôi chưa được khắc phục kịp thời; Mô hình điểm thực hiện công tác vệ sinh môi trường chưa nổi bật. Trang thiết bị phục vụ cho công tác quản lý ATTP và chưa cụ thể hóa các nội dung về đảm bảo VSATTP vào thực tiễn nên kết quả chưa cao. Công tác kiểm tra, giám sát VSMT, ATTP còn nhiều hạn chế...

     Phát biểu ý kiến chỉ đạo và kết luận buổi giám sát, đồng chí Trần Đức Hạnh, Ủy viên Ban Thường vụ, Chủ nhiệm UBKT Huyện ủy, Trưởng Ban Pháp chế HĐND huyện  ghi nhận những kết quả đạt được của xã Định Long trong công tác bảo vệ môi trường và đảm bảo ATTP. Đồng thời yêu cầu cấp ủy, chính quyền xã Định Long cần tiếp tục nâng cao công tác bảo vệ môi trường và đảm bảo ATTP lãnh chỉ đạo, điều hành sát sao, có hiệu lực, hiệu quả cao hơn, trong công tác bảo vệ môi trường và đảm bảo ATTP, nhằm huy động sự vào cuộc mạnh mẽ hơn nữa của cả hệ thống chính trị, để nâng cao nhận thức của nhân dân trong việc giữ gìn VSMT, đảm bảo VSATTP. Phấn đấu năm 2019 xã Định Long đạt xã chuẩn trong công tác bảo vệ môi trường và đảm bảo ATTP.

Thực hiện: Lê Uyên

<

Tin mới nhất

UBND huyện tổ chức Lễ tôn vinh các doanh nghiệp tiêu biểu huyện Yên Định năm 2019 (11/10/2019 3:44 CH)

UBND huyện giao ban sơ kết tình hình xây dựng nông thôn mới 9 tháng 2019. Mục tiêu, nhiệm vụ,...(10/10/2019 8:32 SA)

UBND huyện tổ chức lớp bồi dưỡng kiến thức kỹ năng hành chính, hoạt động công vụ cho cán bộ công...(09/10/2019 8:25 SA)

UBND huyện Yên Định tổ chức họp báo thông tin về việc đền bù thu hồi đất phục vụ dự án Đầu tư xây...(07/10/2019 4:00 CH)

Lễ bế giảng lớp bồi dưỡng cán bộ dự nguồn BCH Đảng bộ và các chức danh lãnh đạo chủ chốt của...(06/10/2019 5:00 CH)

Hội nghị Ban chấp hành Đảng Bộ huyện đánh giá tình hình thực hiện nhiệm vụ 9 tháng đầu năm; nhiệm...(03/10/2019 3:09 CH)

Khai giảng lớp bồi dưỡng lý luận chính trị cho đảng viên mới (01/10/2019 8:16 SA)

UBND huyện - Hội đồng NVQS huyện tổ chức Hội nghị triển khai kế hoạch tuyển chọn công dân nhập...(01/10/2019 2:54 CH)

Huyện ủy: Tổ chức hội nghị đánh gía tình hình công tác nội chính 9 tháng đầu năm- phương hướng,...(30/09/2019 3:11 CH)

UBND huyện: Tổ chức lớp tập huấn bồi dưỡng kiến thức quản lý nhà nước về tôn giáo, dân tộc.(27/09/2019 3:26 CH)