Các doanh nghiệp trên địa bàn xã Yên Lâm đầu tư chuyển đổi công nghệ khai thác đá

Đăng ngày 03 - 01 - 2020

Nhằm giảm lãng phí tài nguyên thiên nhiên, hạn chế ô nhiễm môi trường và nhất là bảo đảm an toàn lao động trong khai thác đá theo tinh thần chỉ đạo của UBND tỉnh, trong thời gian qua, các doanh nghiệp trên địa bàn xã Yên Lâm đã tích cực đầu tư dây chuyền công nghệ, thiết bị hiện đại phục vụ hoạt động khai thác, chế biến đá làm vật liệu xây dựng (VLXD).

Theo thống kê của UBND xã Yên Lâm, hiện nay, trên địa bàn xã có 40 doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực khai thác, sản xuất đá. Thực hiện chủ trương của UBND tỉnh, địa phương đã tích cực tuyên truyền, khuyến khích doanh nghiệp chuyển đổi công nghệ khai thác đá theo hình thức cắt dây. Đến nay hầu hết các cơ sở sản xuất tại cụm công nghiệp làng nghề đá xã Yên Lâm đã tiến hành đầu tư công nghệ khai thác đá bằng bột nở kết hợp với dây cắt kim cương để khai thác đá từ đỉnh núi xuống. Sử dụng công nghệ khai thác đá bằng dây cắt kim cương, ngoài việc bảo đảm an toàn lao động, công nghệ này còn giúp nâng cao chất lượng sản phẩm. Cưa dây kim cương là công nghệ duy nhất hiện nay không phá hủy đá gốc, bảo vệ tài nguyên thiên nhiên, cho phép xẻ những khối đá có quy cách, kích thước và độ liền khối chuẩn, đạt yêu cầu xuất khẩu. Việc áp dụng các tiến bộ khoa học - kỹ thuật, công nghệ trong khai thác đá đang là một bước đi đúng đắn giúp các doanh nghiệp hoạt động tại cụm công nghiệp làng nghề đá xã Yên Lâm  nâng cao chất lượng, giảm giá thành, tăng sức cạnh tranh trên thị trường trong và ngoài tỉnh. Không những vậy, công nghệ khai thác này còn giúp nâng cao suất thu hồi đá khối nguyên khai và thu hồi đá khối thương phẩm, tiết kiệm được nguồn tài nguyên thiên nhiên, góp phần nâng cao giá trị gia tăng của sản phẩm.

Đức Nguyên