Bạn thấy nội dung trên Cổng thông tin Huyện Yên Định như thế nào?
171 người đã bình chọn
964 người đang online
 • Tranh thủ điều kiện thời tiết thuận lợi, nông dân trong huyện đang tập trung thu hoạch nhanh gọn diện tích lúa mùa và tiến hành, phương án sản xuất vụ đông 2018 2019.

 • Chiều ngày 6/9/2018, UBND huyện đã tổ chức hội nghị triển khai sản xuất ngô thương phẩm trên đất hai lúa vụ động năm 2018 – 2019. Dự và chủ trì hội nghị có đồng chí: Hoàng Văn Phúc – Phó chủ tịch UBND huyện; Đồng chí: Nguyễn Quốc Khánh – Đại diện ban quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình nông nghiệp và phát triển nông thôn Thanh Hóa; Lãnh đạo, chuyên viên phòng nông nghiệp; Cán bộ trạm khuyến nông huyện; Chủ tịch UBND – Chủ tịch HĐQT hợp tác xã dịch vụ nông nghiệp các xã, thị trấn trong huyện; Công ty TNHH Hạt giống C.P Việt Nam; Công ty mạnh tiến ( Đơn vị thua mua sản phẩm) và công ty cổ phần chăn nuôi C.P Việt Nam.

 • Hiện nay các địa phương chịu hậu quả của mưa lũ trên địa bàn huyện đang nỗ lực cao nhất trong công tác khắc phục hậu quả thiên tai, ổn định đời sống nhân dân.

 • Thưa quý vị và các bạn! Do mưa lớn xảy ra từ tối 17 đến rạng sáng 18/8 bởi hoàn lưu của cơn bão số 4 cùng với việc xả lũ của một số hồ, đập, nhà máy thủy điện đã làm cho mực nước trên sông Mã dâng cao làm cho nhiều diên tích hoa mầu và nhiều hộ dân trên địa bàn huyện bị ngập.

 • Do ảnh hưởng của cơn bão số 3 gây ra, cũng đã làm ngập lụt 45 ha lúa mùa của xã Yên Lạc trên tổng số 370 ha lúa toàn xã.

 • Vượt qua những khó khăn do dịch bệnh, thời tiết cùng với sự chỉ đạo quyết liệt của các cấp ủy Đảng, chính quyền và các địa phương, trong 6 tháng đầu năm lính vực sản xuất nông, lâm, thủy sản trên địa bàn huyện đã đạt kết quả khá.

 • Để diện tích lúa vụ mùa sinh trưởng, phát triển nhất là trong điều kiện nắng nóng gay gắt kéo dài như hiện nay, nông dân các xã – thị trấn trên địa bàn huyện đang tích cực chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh và đảm bảo nguồn nước dưỡng cho cây lúa.

 • Tranh thủ điều kiện thời tiết thuận lợi,nông dân trong huyện đang tập trung thu hoạch nhanh gọn lúa vụ chiêm xuân,triển khai phương án sản xuất vụ mùa 2018.

 • Theo kế hoạch,vụ mùa 2018,toàn huyện có chỉ tiêu gieo cấy 8.700ha lúa,cơ cấu chủ yếu bằng các giống lúa lai,lúa thuần và lúa chất lượng cao như:27P31,Nhị ưu838,Thiên Ưu 8,TBR45,J02,Lam Sơn 8...Tranh thủ điều kiện thời tiết thuận lợi và với tiến độ lao động khẩn trương, bà con nông dân trên địa bàn huyện đang tích cực xuống đồng gieo cấy lúa vụ mùa đảm bảo trong khung thời vụ tốt nhất.

 • Mới đây, Xã Định Hòa phối hợp với Công ty TNHH một thành viên Đầu tư và phát triển nông nghiệp Hà Nội và phòng nông nghiệp huyện đã tổ chức hội nghị thăm quan đánh giá giống lúa thuần chất lượng cao HDT10 ở vụ xuân 2018. Về dự hội nghị có đồng chí: Lê Xuân Thành – UVBTVHU – Phó Chủ tịch UBND huyện; Giáo sư tiến sĩ: Trần Đình Long – Chủ tịch hội cây trồng Việt Nam; Đại diện sở nông nghiệp tỉnh; Giống cây trồng của tỉnh; đại diện các nhà khoa học; Ban quản lý công ty TNHH một thành viên Đầu tư và phát triển nông nghiệp Hà Nội; Một số phòng chuyên môn của huyện; Giám đốc HTX DV nông nghiệp các xã, thị trấn trong huyện; Lãnh đạo xã Định Hòa và bà con nông dân thôn Mai Trung trong xã tham gia thực hiện mô hình.

 • Do ảnh hưởng của trận mưa giông kèm theo gió mạnh xảy ra vào chiều 17/5/2018 đã làm cho nhiều diện tích cây màu vụ xuân của xã Quý Lộc – huyện Yên Định bị thiệt hại.

 • Hiện nay các trà lúa xuân đang bước vào giai đoạn trỗ bông phơi màu, đa số các trà lúa đang sinh trưởng phát triển khá tốt. Tuy nhiên, những ngày gần đây thời tiết có mưa nắng xen kẽ, ẩm độ trên đồng ruộng rất cao sẽ tạo điều kiện cho các loại sâu bệnh hại phát sinh, phát triển và gây hại nếu không được phòng trừ kịp thời.

 • Vụ xuân năm 2018, toàn huyện chúng ta gieo cấy lúa theo kế hoạch. Hiện nay, các trà lúa lúa đang trong giai đoạn đẻ nhánh – đẻ nhánh rộ và một số chân ruộng trũng cấy sớm vào cuối đẻ nhánh. Qua kiểm tra tình hình sinh vật gây hại tại các xã cho thấy, hiện nay các đối tượng sinh vật gây hại đang bắt đầu phát sinh gây hại trên lúa, đặc biệt là bệnh đạo ôn lá đã lác đác xuất hiện, phát sinh trên các giống nhiễm như Nếp, TBR225, Thiên ưu 8… Triệu chứng ban đầu của bệnh đạo ôn chỉ là một chấm nhỏ mầu xanh xám, sau lớn lên có dạng hình thoi đặc trưng, viền nâu, tâm màu xám tro. Khi bệnh nặng, các vết bệnh liên kết lại làm lá bị cháy khô. Bệnh đạo ôn rất nguy hiểm vì nấm bệnh tồn tại trên tàn dư cây trồng, lúa chét, cỏ dại…Bào tử nấm phát sinh vào ban đêm, một vết bệnh đặc trưng có thể sản sinh 4 – 5 ngàn bào tử trong một đêm và kéo dài như vậy trong 10 – 15 ngày. Bào tử nấm phát tán nhờ gió, khi đủ ẩm độ bào tử nảy mầm chui vào mô ký chủ và chỉ sau 4 - 5 ngày lại xuất hiện vết bệnh mới, vì vậy, tốc độ lay lan của nấm đạo ôn là rất khủng khiêp. Thời tiết vụ xuân hiện nay chúng ta đang chịu ảnh hưởng của các đợt không khí lạnh yếu, thời tiết thường lạnh về đêm, nhiệt độ ban ngày khoảng 23 – 25O C, ẩm độ không khí cao là điều kiện rất thuận lợi cho bệnh đạo ôn phát triển và lây lan nhanh trên đồng ruộng. Nếu không được phòng trừ kịp thời, bệnh sẽ lây lan và gây hại trên diện rộng, gây ảnh hưởng lớn đến sinh trưởng và phát triển của cây lúa và phòng bệnh là biện pháp kỹ thuật tốt nhất để đối phó với dịch bệnh Đạo ôn hiện nay.

 • Theo dự báo của Trung tâm khí tượng thủy văn Trung ương thì đêm nay 30/1/2018, một bộ phận không khí lạnh tăng cường sẽ tiếp tục ảnh hưởng đến Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ và một số nơi ở Trung Trung Bộ. Do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường nên trời tiếp tục rét đậm, rét hại với nền nhiệt độ thấp phổ biến 8-11 độ C, nhiệt độ ban đêm xuống rất thấp và đáng lo ngại nhất là đợt rét này sẽ kéo dài 6 - 8 ngày nữa, tức là đến hết ngày 5/2/2018 và có thể còn tiếp sau đó vài ngày. Đây là đợt rét được nhận định là kéo dài nhất từ đầu mùa đông đến nay. Rét đậm, rét hại và rét kéo dài sẽ gây nhiều thiệt hại nặng nề cho sản xuất nông nghiệp nếu bà con chúng ta không có biện pháp ứng phó đúng đắn và kịp thời.

 • Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Trung ương, từ ngày 8/1 miền Bắc sẽ đón một đợt không khí lạnh cường độ mạnh và liên tiếp được tăng cường các ngày sau đó nên từ 9/1, nhiệt độ miền Bắc sẽ giảm sốc xuống hơn 10 độ C, vùng núi rét hại. Nhiệt độ thấp nhất trong ngày ở vùng đồng bằng phổ biến 10 - 12 độ C, các tỉnh vùng núi từ 8 -10 độ C, vùng núi cao dưới 5 độ C. Thời tiết rét đậm, rét hại có thể kéo dài sang cả tháng 2.

 • Theo dự báo của Trung tâm khí tượng Thủy văn Trung ương, thời tiết trong trong mùa đông năm nay có nhiều diễn biến phức tạp. Hiện nay, thời tiết đang chuyển rét, dự báo từ ngày 16/12/2017 sẽ có một đợt không khí lạnh mạnh nhất từ đầu mùa đông đến nay, đi kèm là nhiều đợt mưa phùn, rét đậm, rét hại kéo dài làm ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe đàn vật nuôi; đây là một trong những yếu tố gây hại cho sức khỏe vật nuôi, làm giảm sức đề kháng và dễ mắc các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm như: Lở mồm long móng, Cúm gia cầm, Tai xanh và các bệnh về đường hô hấp ... Nếu không được chăm sóc nuôi dưỡng, phòng chống đói rét tốt sẽ gây thiệt hại lớn về kinh tế cho người chăn nuôi.

1 2