Bạn thấy nội dung trên Cổng thông tin Huyện Yên Định như thế nào?
179 người đã bình chọn
762 người đang online
 • Vụ đông 2018 – 2019, huyện có kế hoạch gieo trồng 5.000 ha trở lên. Để đạt và vượt mục tiêu về diện tích đã đề ra, cùng với việc xây phương án sản xuất, giao chỉ tiêu cụ thể cho từng xã, thị trấn đồng thời đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nhân dân tích cực gieo trồng cây màu các loại.

 • Vừa qua, sở nông nghiệp và phát triển nông thôn; Ban quản lý dự án đầu tư các công trình nông nghiệp và phát triển nông thôn Thanh Hóa phối hợp với trạm khuyến nông huyện tổ chức hội thảo đầu bờ thực hiện mô hình xây dựng cánh đồng mẫu lớn trồng lúa – Hỗ trợ thực hành nông nghiệp thông minh thích ứng với biến đổi khí hậu tại hai xã Yên Phong và Định Liên: chương trình hỗ trợ thực hành nông nghiệp thông minh thích ứng với biến đổi khí hậu do ngân hàng thế giới hỗ trợ trong khuôn khổ dự án cải thiện nông nghiệp có tưới WB7. Tham dự hội thảo có đại diện lãnh đạo phòng nông nghiệp, trạm khuyến nông huyện; Lãnh đạo hai xã Yên Phong và Định Liên; Cán bộ quản trị HTXDV nông nghiệp 19 xã trong vùng dự án; cán bộ khuyến nông viên và đại diện một số ban, ngành có liên quan.

 • Tranh thủ điều kiện thời tiết thuận lợi, nông dân trong huyện đang tập trung thu hoạch nhanh gọn diện tích lúa mùa và tiến hành, phương án sản xuất vụ đông 2018 2019.

 • Chiều ngày 6/9/2018, UBND huyện đã tổ chức hội nghị triển khai sản xuất ngô thương phẩm trên đất hai lúa vụ động năm 2018 – 2019. Dự và chủ trì hội nghị có đồng chí: Hoàng Văn Phúc – Phó chủ tịch UBND huyện; Đồng chí: Nguyễn Quốc Khánh – Đại diện ban quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình nông nghiệp và phát triển nông thôn Thanh Hóa; Lãnh đạo, chuyên viên phòng nông nghiệp; Cán bộ trạm khuyến nông huyện; Chủ tịch UBND – Chủ tịch HĐQT hợp tác xã dịch vụ nông nghiệp các xã, thị trấn trong huyện; Công ty TNHH Hạt giống C.P Việt Nam; Công ty mạnh tiến ( Đơn vị thua mua sản phẩm) và công ty cổ phần chăn nuôi C.P Việt Nam.

 • Hiện nay các địa phương chịu hậu quả của mưa lũ trên địa bàn huyện đang nỗ lực cao nhất trong công tác khắc phục hậu quả thiên tai, ổn định đời sống nhân dân.

 • Thưa quý vị và các bạn! Do mưa lớn xảy ra từ tối 17 đến rạng sáng 18/8 bởi hoàn lưu của cơn bão số 4 cùng với việc xả lũ của một số hồ, đập, nhà máy thủy điện đã làm cho mực nước trên sông Mã dâng cao làm cho nhiều diên tích hoa mầu và nhiều hộ dân trên địa bàn huyện bị ngập.

 • Do ảnh hưởng của cơn bão số 3 gây ra, cũng đã làm ngập lụt 45 ha lúa mùa của xã Yên Lạc trên tổng số 370 ha lúa toàn xã.

 • Vượt qua những khó khăn do dịch bệnh, thời tiết cùng với sự chỉ đạo quyết liệt của các cấp ủy Đảng, chính quyền và các địa phương, trong 6 tháng đầu năm lính vực sản xuất nông, lâm, thủy sản trên địa bàn huyện đã đạt kết quả khá.

 • Để diện tích lúa vụ mùa sinh trưởng, phát triển nhất là trong điều kiện nắng nóng gay gắt kéo dài như hiện nay, nông dân các xã – thị trấn trên địa bàn huyện đang tích cực chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh và đảm bảo nguồn nước dưỡng cho cây lúa.

 • Tranh thủ điều kiện thời tiết thuận lợi,nông dân trong huyện đang tập trung thu hoạch nhanh gọn lúa vụ chiêm xuân,triển khai phương án sản xuất vụ mùa 2018.

 • Theo kế hoạch,vụ mùa 2018,toàn huyện có chỉ tiêu gieo cấy 8.700ha lúa,cơ cấu chủ yếu bằng các giống lúa lai,lúa thuần và lúa chất lượng cao như:27P31,Nhị ưu838,Thiên Ưu 8,TBR45,J02,Lam Sơn 8...Tranh thủ điều kiện thời tiết thuận lợi và với tiến độ lao động khẩn trương, bà con nông dân trên địa bàn huyện đang tích cực xuống đồng gieo cấy lúa vụ mùa đảm bảo trong khung thời vụ tốt nhất.

 • Mới đây, Xã Định Hòa phối hợp với Công ty TNHH một thành viên Đầu tư và phát triển nông nghiệp Hà Nội và phòng nông nghiệp huyện đã tổ chức hội nghị thăm quan đánh giá giống lúa thuần chất lượng cao HDT10 ở vụ xuân 2018. Về dự hội nghị có đồng chí: Lê Xuân Thành – UVBTVHU – Phó Chủ tịch UBND huyện; Giáo sư tiến sĩ: Trần Đình Long – Chủ tịch hội cây trồng Việt Nam; Đại diện sở nông nghiệp tỉnh; Giống cây trồng của tỉnh; đại diện các nhà khoa học; Ban quản lý công ty TNHH một thành viên Đầu tư và phát triển nông nghiệp Hà Nội; Một số phòng chuyên môn của huyện; Giám đốc HTX DV nông nghiệp các xã, thị trấn trong huyện; Lãnh đạo xã Định Hòa và bà con nông dân thôn Mai Trung trong xã tham gia thực hiện mô hình.

 • Do ảnh hưởng của trận mưa giông kèm theo gió mạnh xảy ra vào chiều 17/5/2018 đã làm cho nhiều diện tích cây màu vụ xuân của xã Quý Lộc – huyện Yên Định bị thiệt hại.

 • Hiện nay các trà lúa xuân đang bước vào giai đoạn trỗ bông phơi màu, đa số các trà lúa đang sinh trưởng phát triển khá tốt. Tuy nhiên, những ngày gần đây thời tiết có mưa nắng xen kẽ, ẩm độ trên đồng ruộng rất cao sẽ tạo điều kiện cho các loại sâu bệnh hại phát sinh, phát triển và gây hại nếu không được phòng trừ kịp thời.

 • Vụ xuân năm 2018, toàn huyện chúng ta gieo cấy lúa theo kế hoạch. Hiện nay, các trà lúa lúa đang trong giai đoạn đẻ nhánh – đẻ nhánh rộ và một số chân ruộng trũng cấy sớm vào cuối đẻ nhánh. Qua kiểm tra tình hình sinh vật gây hại tại các xã cho thấy, hiện nay các đối tượng sinh vật gây hại đang bắt đầu phát sinh gây hại trên lúa, đặc biệt là bệnh đạo ôn lá đã lác đác xuất hiện, phát sinh trên các giống nhiễm như Nếp, TBR225, Thiên ưu 8… Triệu chứng ban đầu của bệnh đạo ôn chỉ là một chấm nhỏ mầu xanh xám, sau lớn lên có dạng hình thoi đặc trưng, viền nâu, tâm màu xám tro. Khi bệnh nặng, các vết bệnh liên kết lại làm lá bị cháy khô. Bệnh đạo ôn rất nguy hiểm vì nấm bệnh tồn tại trên tàn dư cây trồng, lúa chét, cỏ dại…Bào tử nấm phát sinh vào ban đêm, một vết bệnh đặc trưng có thể sản sinh 4 – 5 ngàn bào tử trong một đêm và kéo dài như vậy trong 10 – 15 ngày. Bào tử nấm phát tán nhờ gió, khi đủ ẩm độ bào tử nảy mầm chui vào mô ký chủ và chỉ sau 4 - 5 ngày lại xuất hiện vết bệnh mới, vì vậy, tốc độ lay lan của nấm đạo ôn là rất khủng khiêp. Thời tiết vụ xuân hiện nay chúng ta đang chịu ảnh hưởng của các đợt không khí lạnh yếu, thời tiết thường lạnh về đêm, nhiệt độ ban ngày khoảng 23 – 25O C, ẩm độ không khí cao là điều kiện rất thuận lợi cho bệnh đạo ôn phát triển và lây lan nhanh trên đồng ruộng. Nếu không được phòng trừ kịp thời, bệnh sẽ lây lan và gây hại trên diện rộng, gây ảnh hưởng lớn đến sinh trưởng và phát triển của cây lúa và phòng bệnh là biện pháp kỹ thuật tốt nhất để đối phó với dịch bệnh Đạo ôn hiện nay.

1 2