QUY TRÌNH KỸ THUẬT SẢN XUẤT KHOAI TÂY VỤ ĐÔNG

I/ Công tác chuẩn bị

1. Thời vụ: Khoai tây là cây ưa lạnh nên thời vụ trồng khoai có thể trồng trong khoảng thơi gian từ 20/10 - 20/11.

2. Chuẩn bị giống: Các giống Khoai tây phổ biến  hiện nay đang được trồng nhiều là:  Marabel, Solara (Nguồn gốc từ Đức); Atlantic; Diament (Hà Lan) và khoai tây VT2 ( Trung quốc)

- Lượng giống: 50 – 70 kg/sào tùy theo kích cỡ củ; nếu củ nhỏ để nguyên củ trồng; nếu củ to thì bổ củ để trồng; cách làm như sau:

+ Chuẩn bị: Dao sắc ( lưỡi mỏng) ; nước vôi trong hoặc nước xà phòng đặc và một ít xi măng bột.

+ Nhúng dao vào nước vôi trong hoặc nước xà phòng đặc trước mỗi lần bổ củ rồi tùy theo cỡ củ to nhỏ mà tiến hành bổ dọc củ làm đôi hoặc làm ba sao cho mỗi miếng bổ có từ 2-3 mầm. Bổ xong chấm ngay phần cắt vào bột xi măng khô và gạt nhẹ để bột xi măng chỉ  bám một lớp mỏng (bám nhiều sẽ hút nước làm củ giống dễ khô, héo)

+ Chọn nơi khô thoáng, rắc vôi bột khử trùng lên nền đất hay nia mẹt dự định ủ giống, rải một lớp rơm hơi ẩm dầy khoảng 2 - 3cm rồi xếp 1 lớp củ giống, rải lớp rơm hơi ẩm phủ kín giống, nếu trời rét thì phủ bên trên chăn mỏng, bao tải nhẹ. Không được để củ đã bổ thành đống sẽ dễ bị thối.

 Sau khi bổ củ, xử lý xong như trên có thể đưa giống ra ruộng trồng sau thời gian từ 1 ngày đến tối đa là 1 tuần tùy theo việc chuẩn bị ruộng sản xuất. Giống đưa ra ruộng trồng tốt nhất là khi mầm mới nhú rõ khỏi củ. Không nên để mầm mọc dài vì khi trồng sẽ dễ bị gãy mầm

Chú ý: 

+ Trong thời gian bảo quản khi mang khoai giống về chưa trồng ngay thì tuyệt đối không được tưới nước.

+ Một số củ  nếu thấy có mầm nước dài ở đỉnh củ cần bẻ ngay để kích thích mọc nhiều mầm khác trên củ.

3. Chuẩn bị đất:

 Chỉ trồng trên đất tơi xốp, cát pha, thịt nhẹ, đất phù sa thuận tiện tưới tiêu.

- Làm đất:

+ Cày bừa đất tơi mịn; bón khử khuẩn 20 - 30kg vôi bột + 1kg Diazan cho 01 sào và lên luống theo hai cách: Luống đơn: thích hợp với chân đất thịt nhẹ, phù sa. Chân luống 60 - 70cm, mặt luống 50 - 60cm, luống cao 25- 30cm, rãnh luống 25 – 30 cm. Luống đôi: thích hợp với chân đất cát pha. Mặt luống 1m, chân luống 1,1 – 1,2 m, rãnh luống 25 – 30 cm; luống cao 25 - 30cm. (luống phải đảm bảo độ cao trên 25 cm để củ phát triển tốt và tránh bị úng)

- Đảm bảo luống vừa đủ ẩm khi trồng, nếu đất quá ướt thì phải chờ đến khi đất ráo; nếu đất quá khô thì phải tưới nước cho đất ẩm rồi mới được trồng

4. Lượng Phân bón cho 1 sào

Phân chuồng hoai mục 700 – 1000 kg + Phân vi sinh Thành Châu 10 kg (hoặc vi sinh Sông Gianh 20 kg) + Đạm ure 1,5 – 2 kg + NPK 13:13:13 từ 35 – 40 kg + Kali trắng 0,2 - 0,4 kg.

 

II. Kỹ thuật trồng và chăm sóc

1.  Xẻ rãnh, bón lót và đặt củ:

- Luống đơn: xẻ rãnh sâu 10-15cm chính giữa luống, bỏ toàn bộ phân bón lót theo hốc cách nhau 30 – 35 cm.

Luống đôi xẻ hai rãnh song song cách nhau 35 – 40 cm, cách mép luống 30cm, bỏ toàn bộ phân bón lót theo hốc cách nhau 30-35 cm, so le nhau.

+ Bón lót toàn bộ phân chuồng + phân vi sinh + 10 – 15 kg NPK theo hốc  Phủ một lớp đất mỏng 3- 5cm lấp kín phân.  Đặt củ giống vào khoảng giữa hai chỗ bỏ phân sao cho củ cách củ 30 – 35 cm (không để củ giống tiếp xúc với phân). Với những miếng bổ phải đặt miếng củ giống nằm nghiêng để khi tưới nước hoặc trời mưa thì củ không bị thối, đảm bảo được mật độ 1800 – 2000 gốc/sào. Lấp đất che củ dày 3- 5 cm ( Nếu lấp quá dày cây sẽ cho ít củ)

2. Chăm sóc:

- Tưới nhử đạm: Sau khi cây bắt đầu nhú đều trên mặt đất ( 5 – 7 ngày sau trồng) dùng 1,5 – 2 kg phân đạm ure  hòa với 200 - 250 lít nước rồi tưới vào mỗi gốc cây một gáo  (0,2 - 0,3 lít). Sau 3 ngày vun nhẹ một lớp đất mỏng sát vào thân cây kết hợp tỉa bỏ mầm xấu, mầm yếu, chỉ để mỗi gốc từ 3 – 5 mầm.  

- Bón thúc lần 1 sau trồng 15 – 20 ngày  15 kg NPK khi cây cao khoảng 10 - 20 cm. Bón phân vào giữa 2 cây trên một hàng, kết hợp làm cỏ, xới sâu và vun cao.

- Bón thúc lần 2: sau lần 1 từ  15 - 20 ngày 10 kg NPK còn lại. Đối với luống hàng đơn bón vào giữa 2 cây, đối với luống hàng đôi bón vào giữa 2 hàng. Kết hợp vét rãnh vun cao luống. Bón thúc lần 2 phải xong trước 40 ngày sau khi trồng. Sau 2 lần vun, luống cao hơn 15 cm so với vị trí đặt củ giống ban đầu để đảm bảo củ thương phẩm to và không bị xanh.

- Nước là yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến năng suất và chất lượng khoai  nên phải chú ý thường xuyên để giữ đủ độ ẩm cho đất, nhất là giai đoạn phình củ. (nếu quá ướt khoai dễ bị nấm bệnh).

- Sau trồng 68 - 70 ngày phun Kali trắng để tập trung dinh dưỡng về củ.  liều dùng 0,2 kg/bình 16 lít. Sau 7 ngày mà cây chưa vàng lá thì phun thêm Kali trắng KH2PO4 lần 2 với liều dùng như trên.

- Dừng tưới nước 15 ngày trước khi thu hoạch.

3. Phòng trừ sâu bệnh.

Khoai tây chú trọng phòng bệnh hơn chữa bệnh vì khi cây đã nhiễm bệnh sẽ ảnh hưởng nhiều đến năng suất. nên sử dụng các loại thuốc BVTV có chất lượng cao

Ngay sau khi cây nhú mầm có thể phun thuốc phòng bệnh lỡ cổ rễ bằng thuốc Anvil hoặc Validacin, Daconil. Nếu có sâu xám thì dùng thuốc như Ofatox phun xuống đất vào buổi tối.

- Sau khi bón phân lần thứ nhất phun thuốc phòng bệnh sương mai và nhện đỏ, bọ trĩ  bằng thuốc Ridomil Gold + Voliam targo .

- Sau khi bón phân lần thứ hai phun thuốc phòng bệnh sương mai và nhện đỏ, bọ trĩ bằng thuốc Ridomil Gold + Voliam Targo

* Lưu ý: Không được phun các loại thuốc chứa gốc đồng trước khi cây đạt 45 ngày tuổi vì sẽ gây sun lá, dầy lá, lá không mở làm giảm năng suất.

4. Thu hoạch

- Thu hoạch khi khoai đủ 80- 85 ngày sẽ có năng suất và chất lượng tốt. Khi thấy lá vàng, cây rạc thì tiến hành thu hoạch.

- Chọn ngày khô ráo để thu hoạch, Bới và để củ khoai ngay trên mặt luống để khô ráo vỏ củ; tránh đảo khoai nhiều lần làm xây xát vỏ củ dễ làm thối củ ./.

 

                                                                      TRẠM KHUYẾN NÔNG YÊN ĐỊNH