Đoàn kiểm tra liên ngành của huyện kiểm tra tại xã Yên Tâm và Yên Trung

Để thực hiện có hiệu quả Nghị quyết số 04 – NQ/TU ngày 18/8/2016 của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh về việc tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh đến năm 2020; chỉ thị của UBND tỉnh về việc tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo xây dựng xã, phường, thị trấn an toàn thực phẩm đồng thời đẩy nhanh tiến độ, chất lượng xây dựng xã an toàn thực phẩm và chấn chỉnh công tác quản lý vệ sinh an toàn thực phẩm trên địa bàn huyện, ngày 9/10, Đoàn kiểm tra liên ngành về công tác quản lý vật tư nông nghiệp và đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm của huyện đã tiến hành kiểm thực tế việc xây dựng 8 nhóm tiêu chí xã, thị trấn an toàn thực phẩm tại xã Yên Tâm và xã Yên Trung

Đoàn đã kiểm tra, đánh giá công tác quản lý về đảm bảo an toàn thực phẩm trên địa bàn của xã Yên Tâm và Yên Trung trong thời gian qua đồng thời kiểm tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm và lấy mẫu kiểm tra nhanh bằng bộ test kit tại một số cơ sở giết mổ gia súc; sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm, dịch vụ ăn uống trên địa bàn của 2 xã. Qua kiểm tra, hầu hết các cơ sở giết mổ gia súc; sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm, dịch vụ ăn uống trên địa bàn 2 xã đã thực hiện tốt việc không sử dụng chất cấm trong sản xuất, chế biến thực phẩm song vẫn còn có các lỗi vi phạm như: không có giấy khám sức khỏe định kỳ; thiếu trang bị bảo hộ lao động; vi phạm về nhãn mác hàng hóa, không lưu mẫu theo quy định; chưa có giấy xét nghiệm nguồn nước...Ngoài ra các cơ sở còn thiếu hồ sơ ghi chép nguồn gốc nguyên liệu sử dụng để chế biến thực phẩm; để lẫn thực phẩm chín với thực phẩm tươi sống, không niêm yết giá; khu vực sản xuất, chế biến không đảm bảo vệ sinh.. Đoàn đã nhắc nhở và yêu cầu các cơ sở khắc phục kịp thời, bổ sung các giấy tờ liên quan còn thiếu đồng thời lập biên bản xử phạt đối với cơ sở vi phạm các quy định của pháp luật về đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

     Từ kết quả kiểm tra, Đoàn cũng đã đề nghị Ban chỉ đạo an toàn thực phẩm xã Yên Tâm và xã Yên Trung cần quan tâm đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức của người dân, các chủ hộ sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm, dịch vụ ăn uống về đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, coi đây là nhiệm vụ quan trọng, cấp bách và lâu dài, là trách nhiệm của toàn xã hội, các cấp, nghành, đoàn thể và các cơ sở kinh doanh, chế biến thực phẩm.Tăng cường mở rộng các mô hình sản xuất, kinh doanh thực phẩm sạch, phát triển các chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn; nâng cao vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Sau kiểm tra tại xã Yên Tâm và Yên Trung, Đoàn kiểm tra liên nghành của huyện sẽ tiếp tục kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm tại một số xã, thị trấn trên địa bàn huyện và cương quyết sử lý nghiêm các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm không chấp hành hoặc chấp hành không đầy đủ các quy định hiện hành về an toàn thực phẩm, nhằm bảo vệ quyền, lợi ích chính đáng của người tiêu dùng và sức khỏe của nhân dân.

Thực hiện : Đức Nguyên