Xử phạt hành chính đối với 5 cơ sở trong lĩnh vực an toàn thực phẩm trên địa bàn huyện.

Để thực hiện có hiệu quả Nghị quyết số 04 – NQ/TU ngày 18/8/2016 của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh về việc tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh đến năm 2020; chỉ thị của UBND tỉnh về việc tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo xây dựng xã, phường, thị trấn an toàn thực phẩm đồng thời đẩy nhanh tiến độ, chất lượng xây dựng xã an toàn thực phẩm trên địa bàn huyện, ngày 9/10, Đoàn kiểm tra liên nghành vệ sinh an toàn thực phẩm của huyện gồm cán bộ, chuyên viên của Phòng Nông nghiệp, Phòng Y tế, Trung tâm y tế huyện; Quản lý thị trường, Trạm thú y và Công an huyện đã tiến hành kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm tại xã Yên Tâm, Yên Trung, Quý Lộc, Yên Lâm, Yên Ninh, Yên Lạc và Thị trấn Quán Lào.

     Đoàn đã kiểm tra, đánh giá công tác quản lý về đảm bảo an toàn thực phẩm trên địa bàn xã Yên Tâm, Yên Trung, Quý Lộc, Yên Lâm, Yên Ninh, Yên Lạc vả Thị trấn Quán Lào trong thời gian qua đồng thời kiểm tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm 17 cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm, dịch vụ ăn uống trên địa bàn các xã, thị trấn nói trên. Qua kiểm tra, hầu hết các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm, dịch vụ ăn uống trên địa bàn xã Yên Tâm, Yên Trung, Quý Lộc, Yên Lâm, Yên Ninh, Yên Lạc và Thị trấn Quán Lào còn có các lỗi vi phạm như: không có giấy khám sức khỏe định kỳ; thiếu trang bị bảo hộ lao động; vi phạm về nhãn mác hàng hóa, không lưu mẫu theo quy định; chưa có giấy xét nghiệm nguồn nước...Ngoài ra các cơ sở còn thiếu hồ sơ ghi chép nguồn gốc nguyên liệu sử dụng để chế biến thực phẩm; để lẫn thực phẩm chín với thực phẩm tươi sống. Đoàn đã nhắc nhở và yêu cầu các cơ sở khắc phục kịp thời, bổ sung các giấy tờ liên quan còn thiếu đồng thời lập biên bản vi phạm hành chính 9 cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm và đề nghị Chủ tịch UBND huyện ra Quyết định xử phạt hành chính đối với 5 cơ sở vi phạm các quy định của pháp luật về đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm gồm: Nguyễn Xuân Thanh, xã Yên Tâm; Trịnh Hồng Sơn, xã Yên Tâm; Trịnh Xuân Thuyết, xã Yên Tâm; Trịnh Văn Hoan, xã Quý Lộc; Phạm Văn Thưởng, xã Yên Lạc với mức phạt từ 1.000.000 đồng đến 4 triệu đồng.

     Từ kết quả kiểm tra, Đoàn cũng đã đề nghị Ban chỉ đạo an toàn thực phẩm xã Yên Tâm,Yên Trung, Quý Lộc, Yên Lâm, Yên Ninh, Yên Lạc và Thị trấn Quán Lào cần quan tâm đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức của người dân, các chủ hộ sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm, dịch vụ ăn uống về đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, coi đây là nhiệm vụ quan trọng, cấp bách và lâu dài, là trách nhiệm của toàn xã hội, các cấp, nghành, đoàn thể và các cơ sở kinh doanh, chế biến thực phẩm.Tăng cường mở rộng các mô hình sản xuất, kinh doanh thực phẩm sạch, phát triển các chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn; nâng cao vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.                                                                                                   

Thực hiện : Đức Nguyên