UBND Tỉnh tổ chức hội nghị trực tuyến sơ kết 3 năm thực hiện nghị quyết số 04- NQ/TU của BCH Đảng bộ tỉnh về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh đến năm 2020.

Sáng 14/8/2019, UBND huyện tổ chức hội nghị trực tuyến sơ kết 3 năm thực hiện nghị quyết số 04-NQ/TU của BCH Đảng bộ tỉnh, về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) trên địa bàn tỉnh đến năm 2020. Đồng chí Nguyễn Đình Xứng, Phó bí thư, chủ tịch UBND tỉnh và đồng chí Phạm Đăng Quyền, phó chủ tịch UBND tỉnh chủ trì hội nghị. Tại điểm cầu huyện Yên Định : Đồng chí Đầu Thanh Tùng – TUV- Bí thư huyện ủy, đồng chí Lưu Vũ lâm, phó bí thư, chủ tịch UBND huyện chủ trì hội nghị. Tham dự hội nghị còn có các đồng chí trong BTV huyện ủy, các đồng chí thành viên ban chỉ đạo VSATTP huyện, các phòng, ban, đơn vị liên quan, các đồng chí bí thư đảng ủy, chủ tịch UBND các xã, thị trấn trong huyện.

      Tại hội nghị các đại biểu đã được nghe đồng chí Phạm Đăng Quyền, phó chủ tịch UBND tỉnh trình bày báo cáo sau 3 năm triển khai thực hiện nghị quyết số 04-NQ/TU, công tác đảm bảo VSATTP trên địa bàn tỉnh ta đã đạt được nhiều kết quả quan trọng. Đến nay , toàn tỉnh đã xây dựng được 783 chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn, hàng năm cung ứng ra thị trường khoảng 362.000 tấn sản phẩm, thực phẩm các loại, trong đó có 254.500 tấn sản phẩm, 2,2 triệu lít nước mắm, 7,5 triệu quả trứng gia cầm…Đặc biệt , đã xây dựng được 1.502 mô hình giết mổ  gia súc, gia cầm đảm bảo ATTP, 66 chợ được đánh giá, chứng nhận hợp chuẩn TCVN, 305 cửa hàng kinh doanh thực phẩm an toàn, 757 bếp ăn tập thể đáp ứng các quy định về VSATTP; Công tác xây dựng xã, phường, thị trấn đảm bảo ATTP được đẩy mạnh. Đến nay, toàn tỉnh có 63 xã được UBND tỉnh ký quyết định và tặng bằng công nhận xã đạt tiêu chí VSATTP…

  Tại hội nghị, các đại biểu đã lắng nghe ý kiến chỉ đạo và tập trung thảo luận trú trọng vào các vấn đề như: cần có giải pháp quản lý chặt chẽ thức ăn, thực phẩm đường phố, tăng cường chỉ đạo ,kiểm tra các bếp ăn tập thể, khu công nghiệp, xây dựng các điểm giết mổ tập trung…

    Để đạt được các mục tiêu trên, đồng chí chủ tịch UBND tỉnh đề nghị, cấp ủy chính quyền các cấp và các sở, ban, ngành, các huyện, thị, thành phố trong tỉnh cần tiếp tục tổ chức, quán triệt, triển khai thực hiện tốt nghị quyết số 04 của BCH Đảng bộ tỉnh. Đồng thời đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức của các doanh nghiệp, hộ sản xuất kinh doanh, chế biến thực phẩm và các tầng lớp nhân dân về công tác VSATTP đối với sức khỏe con người và bảo vệ môi trường. Đặc biệt, cán bộ Đảng viên phải nêu cao vai trò, trách nhiêm, gương mẫu đi đầu trong thực hiện nghị quyết.

   Tại huyện Yên Định, sau 3 năm thực hiện nghị quyết số 04-NQ/TU, huyện Yên Định đã tăng cường công tác chỉ đạo các cấp, các ngành trong huyện tập trung tuyên truyền các tổ chức đoàn thể và nhân dân, thực hiện nghị quyết của BCH Đảng bộ tỉnh. Đến nay, trên địa bàn huyện đang đẩy mạnh xây dựng các mô hình chợ ATTP, xây dựng mô hình cánh đồng rau an toàn tại các xã, liên kết sản xuất lương thực, thực phẩm an toànvà mở các cửa hàng kinh doanh thực phẩm an toàn tại các xã, thị trấn do chị em phụ nữ làm chủ kinh doanh, hầu hết các bếp ăn tập thể tại các trường học đều tiêu chuẩn an toàn. Bên cạnh đó, hàng năm ban chỉ đạo của huyện còn  tăng cường phối hợp thanh tra, kiểm tra, giám sát xử lý vi phạm về VSATTP, phòng chống ngộ độc thực phẩm và có biện pháp xử lý nghiêm đối với các hộ sản xuất, kinh doanh thực phẩm mất an toàn, vi phạm về VSATTP để tạo tính dăn đe và ngăn chặn các hành vi vi phạm về VSATTP, đảm bảo sức khỏe cộng đông.

 

 

        Thực hiện:  Thu Hiếu