Diễn tập phương án chữa cháy và cứu hộ tổ liên gia an toàn về phòng cháy, chữa cháy số 1, phố Kiểu xã Yên Trường.

Thực hiện chỉ đạo của Bộ Công an “về việc hướng dẫn thực tập phương án chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ tổ liên gia an toàn PCCC” , cùng với các địa phương trong cả nước, tối ngày 10/9, Công an huyện phối hợp với xã Yên Trường tổ chức Diễn tập phương án chữa cháy và cứu nạn cứu hộ tại tổ liên gia an toàn về phòng cháy, chữa cháy số 1, thôn Phố Kiểu xã Yên Trường. Dự và tham quan cuộc diễn tập có cán bộ, chiến sĩ Đội cảnh sát phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ Công an huyện; lãnh đạo địa phương và các thành viên tổ liên gia an toàn PCCC số 1, thôn Phố Kiểu, xã Yên Trường.

Toàn cảnh đại biểu tham dự buổi diễn tập.

Theo tình huống giả định đặt ra: Vào khoảng 19 giờ 00 phút ngày10/9/2023 xảy ra cháy tại cửa hàng kinh doanh Lý Ngà (nhà ở kết hợp kinh doanh) thuộc thôn Phố Kiểu, xã Yên Trường. Thời điểm xảy ra vụ cháy trong nhà có 04 người. Khi phát hiện sự việc, gia đình đã bấm chuông báo cháy của Tổ liên gia để báo động.

Tình huống giả định nhà ở kết kinh doanh của gia đình ông Lý Ngà bị cháy.

Tổ liên gia an toàn PCCC và các lực lượng chức năng khống chế dập tắt đám cháy.

Sau khi nhận được tín hiệu báo cháy, người dân trong tổ liên gia an toàn về PCCC số 1 và khu vực lân cận đã nhanh chóng đến hiện trường triển khai các nội dung chữa cháy và cứu nạn cứu hộ đã được tập huấn, như: Báo cho lực lượng Cảnh sát PCCC thông qua ứng dụng “Báo cháy 114” và Công an, chính quyền địa phương; nhanh chóng cắt điện ngôi nhà và dùng bình cứu hoả dập tắt đám lửa; tổ chức đưa người bị thương đi cấp cứu và đảm bảo ANTT quanh khu vực xảy ra cháy.

Một số hình ảnh Tổ liên gia an toàn PCCC phối hợp với lực lượng chức năng cứu người.

 

Chỉ trong thời gian ngắn từ thời điểm phát hiện ra đám cháy tới lúc ngọn lửa được khống chế, các thành viên trong tổ liên gia an toàn về PCCC cùng các lực lượng tham gia đã phối hợp nhuần nhuyễn, thành  thục các thao tác đáp ứng yêu cầu của  phương án PCCC đặt ra, đảm bảo an toàn về lực lượng và tài sản đáp ứng yêu cầu đề ra…

Thông qua buổi diễn tập nhằm tuyên truyền, nâng cao ý thức về công tác phòng cháy chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ khi xảy ra các tình huống cháy nổ, tai nạn, sự cố tại tổ liên gia an toàn PCCC, khu dân cư. Đồng thời tăng cường khả năng thường trực, sẵn sàng ứng phó, xử lý với các tình huống cháy, nổ, đột xuất, xảy ra đối với lực lượng PCCC cơ sở, các tổ liên gia an toàn PCCC, khu dân cư và nơi tập trung đông người trên địa bàn./.

PV: Lê Uyên - Hiệp Thương