Cổng thông tin điện tử tỉnh thanh hóa

Huyện Yên Định

Hiệu quả bước đầu của mô hình “ Nhà sạch-Vườn mẫu” tại xã Yên Trung huyện Yên Định

Đăng ngày 14 - 10 - 2019
100%

Để góp phần cùng địa phương tiếp tục phấn đấu xây dựng xã nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu sau khi đạt chuẩn nông thôn mới, được sự chỉ đạo của Hội Liên hiệp Phụ nữ ( LHPN) tỉnh, Hội LHPN huyện Yên Định đã xây dựng kế hoạch và triển khai thực hiện mô hình điểm: “ Nhà sạch - Vườn mẫu” tại thôn Thọ Lọc xã Yên Trung. Sau hơn nửa năm thực hiện, mô hình đã đạt được những kết quả đáng khích lệ.

     Mô hình điểm “ Nhà sạch - vườn mẫu” được Hội LHPN huyện Yên Định triển khai xây dựng tại thôn Thọ Lọc xã Yên Trung vào tháng 3/2019 với 10 hộ gia đình tham gia. Đây là các hộ trong thôn có vườn liền kề nhau và có sự tham gia của cấp ủy, chính quyền, đoàn thể của địa phương trong ban chỉ đạo. Để thực hiện mô hình, các hộ tham gia đã tiến hành cải tạo vườn tạp thành vườn cho sản phẩm hàng hóa tăng thu nhập như: Trồng rau sạch, trồng cây ăn quả các loại; đầu tư hệ thống tưới tự động, làm cổng vòm, giàn trồng cây leo, bố trí lại khu chăn nuôi hợp lý, chỉnh trang nhà cửa sạch, đẹp, gọn gàng, khoa học, tiện dụng, phân loại rác tại hộ gia đình... Đến nay, 10/10 hộ tham gia mô hình đã có quy hoạch theo thiết kế; Trồng được 1.200 m hàng rào xanh; xây dựng các thùng đựng rác thải phân loại riêng biệt; hoàn thành cổng vòm đồng thời đã và đang hoàn thiện hệ thống tưới tự động… Hội LHPN huyện cũng đã phối hợp với các đoàn thể và chính quyền địa phương hỗ trợ phân bón, cây xanh cho các hộ tham gia mô hình. Việc xây dựng mô hình không chỉ tạo cảnh quan môi trường xanh, sạch, đẹp mà còn tạo hiệu ứng và có sức lan tỏa đến nhiều hộ dân trên địa bàn xã từ đó góp phần thực hiện tiêu chí thu nhập và môi trường trong xây dựng nông thôn mới của địa phương.

  Chị Lê Thị Hiền, thôn Thọ Lọc xã Yên Trung là 1 trong 10 hộ tham gia mô hình nhà sạch vườn mẫu thôn Thọ Lọc xã Yên Trung.

Chị Lê Thị Hiền, thôn Thọ Lọc xã Yên Trung tâm sự: " Được tham gia mô hình " Nhà sạch, vườn mẫu" Gia đình rất phấn khởi. Sau khi được đi tham quan học hỏi mô hình nhà sạch vườn mẫu tại Hà Tĩnh và được sự hỗ trợ của các cấp, các ngành của tỉnh, huyện, địa phương, gia đình đã bắt tay vào cải tạo vườn tạp; xây dựng hệ thống cổng vòm, vườn rau sạch...Sau 6 tháng đã cho gia đình thu nhập từ 3 đến 5 triệu đồng". Trong thời gian tới, gia đình tiếp tục hoàn thiện các tiêu chí theo quy hoạch để không chỉ mang lại giá trị hiệu quả thu nhập mà còn góp phần tạo cảnh quan môi trường xanh, sạch, đẹp."

Từ những kết quả bước đầu đạt được, mô hình “ Nhà sạch - vườn mẫu” tại thôn Thọ Lọc xã Yên Trung đã được Hội LHPN các xã, thị trấn đến tham quan, học tập để vận dụng. Cùng với đó, cấp ủy Đảng, chính quyền xã Yên Trung đang chỉ đạo Hội Phụ nữ xã quan tâm, phối hợp với các tổ chức hội, đoàn thể trong xã tuyên truyền, vận động hội viên, đoàn viên và toàn thể nhân dân hưởng ứng để nhân rộng mô hình trên địa bàn xã nhằm góp phần gìn giữ vệ sinh môi trường, tạo cảnh quan xanh, sạch, đẹp, nâng cao chất lượng cuộc sống và đáp ứng yêu cầu xây dựng xã nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu.

    Một số hình ảnh về mô hình " Nhà sạch, vườn mẫu" của gia đình chị Lê Thị Hiền thôn Thọ Lọc xã Yên Trung.

Có thể thấy, việc xây dựng mô hình "Nhà sạch, vườn mẫu” tại thôn Thọ Lọc xã Yên Trung huyện Yên Định đã khẳng định được tính thiết thực và hiệu quả góp phần tạo sự chuyển biến tích cực trong nhận thức, hành động của mỗi cán bộ, hội viên, phụ nữ và nhân dân, mang lại cảnh quan môi trường sáng - xanh - sạch - đẹp.

                                                       Thực hiện: Lê Uyên

<

Tin mới nhất

Gương cựu chiến binh Trịnh Xuân Nam làm kinh tế giỏi.(29/04/2020 4:06 CH)

Tập trung thực hiện các biện pháp phòng trừ sâu bệnh cho cây lúa vụ Chiêm Xuân 2020(20/04/2020 8:13 SA)

BCĐ phòng chống dịch Covid-19 huyện - MTTQ huyện, Khen thưởng đột xuất cho 10 đơn vị có thành...(14/04/2020 2:47 CH)

Ủy ban MTTQ các cấp huyện Yên Định chung tay ủng hộ phòng, chống dịch CoVid-19(10/04/2020 5:03 CH)

Hội LHPN huyện Yên Định tổ chức nhiều hoạt động phòng chống dịch covid-19 (30/03/2020 9:50 SA)

Đoàn TNCSHCM, thị trấn Quán Lào, Hội LHPN thị trấn phối hợp với CLB Doanh nghiệp trẻ thị trấn...(30/03/2020 9:38 SA)

Xã Định Hưng tổ chức phát khẩu trang, tuyên truyên phòng chống dịch và phát động phong trào ủng...(27/03/2020 3:38 CH)

Huyện đoàn đẩy mạnh các hoạt động phòng chống dịch Covid-19 Và thực hiện tháng thanh niên 2020.(27/03/2020 9:03 SA)

Cơ quan Dân Đảng và Cơ quan UBND huyện Yên Định phát động ủng hộ phòng chống dịch Covid-19(26/03/2020 9:13 SA)

Bệnh viện đa khoa huyện tăng cường công tác phòng chống dịch Covid-19 Và cấp phát khẩu trang miễn...(24/03/2020 8:59 SA)