UBND huyện - Hội đồng NVQS huyện tổ chức Hội nghị triển khai kế hoạch tuyển chọn công dân nhập ngũ năm 2020.

Đăng ngày 01 - 10 - 2019

Chiều ngày 01/10/2019, UBND huyện - Hội đồng nghĩa vụ quân sự huyện đã tổ chức Hội nghị triển khai kế hoạch tuyển chọn công dân nhập ngũ năm 2020. Đồng chí Lưu Vũ Lâm, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện, Chủ tịch Hội đồng NVQS huyện chủ trì hội nghị.

Tại hội nghị, các đại biểu đã nghe dự thảo báo cáo kết quả từ sau giao quân năm 2019 đến nay, phương hướng, nhiệm vụ tuyển quân năm 2020; Hướng dẫn của Bộ CHQS tỉnh, Ban CHQS huyện về công tác tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ năm 2020; dự thảo kế hoạch của UBND huyện - Hội đồng NVQS huyện về tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ năm 2020 và công tác sơ tuyển, khám tuyển sức khỏe nghĩa vụ quân sự năm 2020. Năm 2020, dự kiến chỉ tiêu tỉnh giao cho huyện Yên Định tăng 20% so với năm 2019; chỉ tiêu khám sức khỏe là 480 nam công dân trong độ tuổi nhập ngũ; chỉ tiêu xét nghiệm HIV - Ma túy là 325 nam công dân. Chất lượng khám trúng tuyển đạt từ 85 - 90% trở lên. Theo dự thảo kế hoạch sơ tuyển, khám tuyển sức khỏe NVQS năm 2020, thời gian sơ tuyển cấp xã từ ngày 01/11 -  15/11/2019; khám tuyển cấp huyện từ ngày 04/12 - 07/12/2019 tại hai địa điểm là trường THCS xã Định Bình và Trường Tiểu học xã Yên Phong. Để đảm bảo tuyển đủ chỉ tiêu đạt chất lượng, Hội đồng NVQS huyện đã tập trung thảo luận về: phân công nhiệm vụ các thành viên Hội đồng NVQS; công tác tuyên truyền vận động chấp hành Luật NVQS, nhất là vận động con em cán bộ, đảng viên gương mẫu đi đầu thực hiện; xử lý đối tượng chốn, tránh thực hiện Luật NVQS; tổ chức Lễ giao nhận quân khoa học, ngắn gọn; công tác phối hợp giữa các cơ quan, đơn vị trong thực hiện nhiệm vụ được giao; thực hiện tốt công tác khám sức khỏe cho thanh niên, đảm bảo công bằng, khách quan, tránh để xảy ra sai sót; kinh phí cho công tác tuyển quân,...

Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Đồng chí Lưu Vũ Lâm, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện, Chủ tịch Hội đồng NVQS huyện yêu cầu cơ quan thường trực (Ban CHQS huyện) tiếp thu ý kiến tham gia của các đại biểu, chỉnh sửa hoàn thiện kế hoạch tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ năm 2020; Hội đồng NVQS các cấp trong huyện cần làm tốt công tác rà soát đối tượng; thực hiện tốt công tác khám sức khỏe cho thanh niên, đảm bảo công bằng, khách quan, tránh để xảy ra sai sót. Các thành viên Hội đồng NVQS huyện phụ trách các xã, thị trấn, cần bám sát cơ sở, chỉ đạo, hướng dẫn, kiểm tra, đôn đốc Hội đồng NVQS các xã, thị trấn thực hiện tốt các khâu, các bước trong tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ, đồng thời thực hiện tốt công tác củng cố hồ sơ, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm. Các cơ quan chức năng cần phối hợp tốt với các xã, thị trấn, đoàn thể chính trị, xã hội đẩy mạnh công tác tuyên truyền để nâng cao ý thức, trách nhiệm của công dân trong thực hiện Luật NVQS; phát huy tính tiền phong, gương mẫu của cán bộ, đảng viên trong việc tuyên truyền, vận động người thân, con em thực hiện tốt Luật NVQS. Các cơ quan liên quan cần tham mưu để khắc phục khó khăn, hạn chế; thực hiện tốt các giải pháp hoàn thành tốt nhiệm vụ công tác tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ năm 2020.

Đức Nguyên