Cổng thông tin điện tử tỉnh thanh hóa

Huyện Yên Định

HUYỆN YÊN ĐỊNH KẾ THỪA VÀ PHÁT HUY TRUYỀN THỐNG ĐẠO LÝ “ UỐNG NƯỚC NHỚ NGUỒN”, QUAN TÂM, CHĂM LO CHO GIA ĐÌNH LIỆT SĨ, THƯƠNG BINH, NGƯỜI CÓ CÔNG

Đăng ngày 26 - 07 - 2019
100%

Trong lịch sử hơn bốn nghìn năm dựng nước và giữ nước đã có biết bao thế hệ những người con của dân tộc Việt Nam nói chung và quê hương Yên Định anh hùng nói riêng đã ngã xuống, hy sinh xương máu để bảo vệ Tổ quốc và dựng xây đất nước. Ghi nhớ công ơn và tri ân những người đã anh dũng hy sinh, những người đã mất một phần thân thể, máu xương cho cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc và bảo vệ Tổ quốc đã trở thành nghĩa cử cao đẹp và đạo lý của người Việt tự bao đời nay.

       Cùng với cả nước, trong 2 cuộc kháng chiến chống Thực dân Pháp và Đế quốc Mỹ xâm lược, Đảng bộ và nhân dân Yên Định đã đoàn kết vượt qua muôn vàn khó khăn, thử thách, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ Đảng, Nhà nước giao phó. Hàng nghìn người con ưu tú của quê hương đã nghe theo tiếng gọi thiêng liêng của Tổ quốc lên đường phục vụ chiến đấu và trực tiếp tham gia chiến đấu. Sau chiến tranh, toàn huyện đã có hơn 3.000 liệt sĩ cùng hàng nghìn thương binh, bệnh binh đã anh dũng hy sinh và để lại một phần xương máu của mình trên các chiến trường góp phần cùng quân và dân cả nước viết nên những chiến công oai hùng và bài ca bất tử về chủ nghĩa anh hùng cách mạng. Với những hy sinh, đóng góp, cống hiến của Đảng bộ, nhân dân và lực lượng vũ trang huyện Yên Định trong sự nghiệp cách mạng giải phóng dân tộc, bảo vệ tổ quốc, Yên Định đã vinh dự, tự hào được Đảng, Nhà nước phong tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, hơn 200 bà mẹ được phong tặng, truy tặng danh hiệu “ Mẹ Việt Nam anh hùng”. 5 xã: Định Công, Định Tiến, Yên Trường, Định Tân, Quý Lộc được phong tặng danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân.

   Kế thừa và phát huy truyền thống đạo lý “ uống nước nhớ nguồn”, trong 72 năm qua, nhiều hoạt động đền ơn đáp nghĩa đã được Đảng bộ, chính quyền và nhân dân cùng toàn thể hệ thống chính trị của huyện thực hiện nhằm tưởng nhớ những người con đã anh dũng hy sinh vì nền độc lập tự do của dân tộc, vì hạnh phúc của nhân dân, để tổ quốc Việt Nam mãi mãi trường tồn. Mặc dù còn gặp nhiều khó khăn nhưng Đảng bộ, Chính quyền, các cấp, nghành, địa phương trong huyện vẫn luôn hết sức coi trọng việc chăm lo đời sống vật chất, tinh thần đối với thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sĩ, người có công với cách mạng. Thực hiện tốt chính sách thương binh liệt sỹ và người có công; tổ chức các hoạt động thăm hỏi, tặng quà, động viên các đối tượng thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sĩ, người có công, tri ân ác anh hùng liệt sĩ trong các dịp lễ, tết và kỷ niệm ngày thương binh liệt sĩ hàng năm....

Đồng chí Lưu Vũ Lâm, phó bí thư huyện ủy, chủ tịch UBND huyện tặng quà choc ác gia đình thương binh, bệnh binh trên địa bàn huyện.

     Cùng với các cấp ủy Đảng, chính quyền và Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể, các tổ chức chính trị - xã hội và nhân dân trong huyện đã có nhiều việc làm sáng tạo, có ý nghĩa nhân văn sâu sắc trong tưởng nhớ, tri ân và vinh danh các anh hùng liệt sĩ, thương bệnh binh, người có công như : tổ chức thắp nến tri ân và cầu siêu cho  anh linh các liệt sỹ; xây dựng Quỹ đền ơn đáp nghĩa; phụng dưỡng thân nhân liệt sĩ; hỗ trợ xây dựng nhà ở cho người có công; chăm sóc tu bổ các nghĩa trang liệt sĩ...Phong trào “ Toàn dân chăm sóc các gia đình thương binh, liệt sĩ và người có công với cách mạng”, quỹ “ Đền ơn đáp nghĩa” ngày càng phát triển sâu rộng được đông đảo các tầng lớp nhân dân nhiệt tình hưởng ứng và trở thành nét đẹp trong đời sống văn hóa của mỗi người dân.

     Đi qua những cuộc chiến tranh gian khó oai hùng, sau khi hoàn thành nhiệm vụ vẻ vang ở chiến trường, nhiều thương binh, bệnh binh, cựu chiến binh, cựu thanh niên xung phong trong huyện trong đó có những thương binh nặng, trở về với cuộc sống đời thường đã phát huy phẩm chất cao quý của “ Bộ đội Cụ Hồ”, ra sức khắc phục khó khăn, gương mẫu đi đầu trong công tác chiến đấu, lao động, học tập, tích cực tham gia xây dựng tổ chức cơ sở Đảng, chính quyền, các tổ chức chính trị - xã hội, đoàn thể quần chúng và các phong trào thi đua yêu nước ở địa phương. Nhiều thương binh, bệnh binh đã năng động sáng tạo trong sản xuất, kinh doanh, làm ra của cải cho gia đình và xã hội, đi đầu trong phong trào xóa đói, giảm nghèo, “ Đền ơn đáp nghĩa”, “ Uống nước nhớ nguồn”, giúp đỡ đồng chí, đồng đội, gia đình chính sách còn gặp khó khăn, tạo việc làm cho nhiều lao động, tích cực góp phần xây dựng quê hương ngày càng giầu mạnh.

     Cùng với toàn Đảng, toàn dân, các cấp ủy Đảng, chính quyền và nhân dân huyện nhà luôn dành cho thương binh, bệnh binh, thân nhân liệt sĩ, gia đình người có công với cách mạng sự quan tâm,chăm lo về vật chất và tinh thần với tấm lòng trân trọng, biết ơn sâu sắc và trách nhiệm cao cả. Trong  thời gian tới, các cấp ủy Đảng, chính quyền, MTTQ, các tổ chức chính trị - xã hội, các đoàn thể trong huyện tiếp tục tăng cường công tác lãnh chỉ đạo, quán triệt và tuyên truyền sâu rộng hơn nữa quan điểm, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước  đối với thương bệnh binh, thân nhân liệt sĩ, người có công với cách mạng trong cán bộ, đảng viên và nhân dân. Trong đó trọng tâm là tập trung chăm lo cho các gia đình người có công với cách mạng có hoàn cảnh khó khăn , đẩy mạnh phong trào “ Toàn dân chăm sóc các gia đình thương binh, liệt sĩ và người có công với cách mạng”.

     Phát huy truyền thống, đạo lý “ Uống nước nhớ nguồn”, “ Ăn quả nhớ người trồng cây” của dân tộc, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện nhà mãi khắc ghi và đời đời biết ơn sự hi sinh, cống hiến to lớn của các anh hùng liệt sĩ, thương binh, bệnh binh, người có công với cách mạng. Đó cũng là nguồn lực tinh thần tiếp thêm sức mạnh để Đảng bộ, chính quyền và nhân dân trong huyện thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ đã đề ra, xây dựng quê hương Yên Định ngày càng phát triển trong sự nghiệp đổi mới của đất nước.

 

                                                                                                Thực hiện : Đức Nguyên

<

Tin mới nhất

Đài truyền thanh Yên Định thực hiện tốt công tác tuyên truyền.(12/06/2020 5:54 CH)

Yên Định: Chi trả hỗ trợ các nhóm đối tượng theo Nghị quyết 42 của Chính phủ(10/05/2020 2:54 CH)

Huyện Yên Định đẩy mạnh công tác tuyên truyền đại hội Đảng các cấp nhiệm kỳ 2020 - 2025(08/05/2020 4:22 CH)

MTTQ huyện tổ chức hội nghị quán triệt triển khai và giám sát thực hiện chính sách hỗ trợ người...(04/05/2020 4:03 CH)

Học sinh Mầm non và Tiểu học trên địa bàn huyện Yên Định đi học trở lại(04/05/2020 3:16 CH)

Trường Tiểu học Thị trấn Quán Lào chuẩn bị các điều kiện đón học sinh trở lại lớp(04/05/2020 3:06 CH)

MTTQ huyện Yên Định tiếp nhận trên 2 tỷ đồng hỗ trợ công tác phòng, chống dịch COVID-19(24/04/2020 8:51 SA)

Học sinh các trường THCS, THPT và Trung tâm Giáo dục thường xuyên đi học trở lại từ ngày 21/4(21/04/2020 9:21 SA)

Huyện Yên Định tổ chức hiến máu tình nguyện(18/04/2020 8:08 SA)

Xã Định Liên tăng cường các biện pháp tuyên truyền đẩy lùi dịch Covid-19.(15/04/2020 2:52 CH)