Diễn tập phòng chống lụt bão, tìm kiếm cứu nạn huyện Yên Định năm 2019

Đăng ngày 29 - 08 - 2019

Ngày 29/8, Ban chỉ đạo diễn tập phòng chống lụt bão và tìm kiếm cứu nạn huyện Yên Định đã tổ chức diễn tập phòng chống lụt bão và tìm kiếm cứu nạn cấp huyện năm 2019. Về dự, chỉ đạo và tham quan cuộc diễn tập có đồng chí Lê Văn Diện, Đại tá, Chỉ huy trưởng Bộ chỉ huy quân sự tỉnh; Ban Chỉ đạo tỉnh; đại diện Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng Thanh Hóa; các sở, ngành của tỉnh. Về phía huyện có đồng chí Đầu Thanh Tùng, Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy; đồng chí Vũ Ngọc Thưởng, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện; đồng chí Lưu Vũ Lâm, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện. Các đồng chí trong Ban Thường vụ Huyện ủy, Thường trực HĐND, UBND, UBMTTQ huyện. Lãnh đạo các ban, ngành, đoàn thể; thủ trưởng các cơ quan, đơn vị của huyện. Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND, Chỉ huy trưởng Ban chỉ huy quân sự, Trưởng công an các xã, thị trấn và các lực lượng được huy động tham gia diễn tập.

Với đề mục “Huyện Yên Định được tăng cường lực lượng, phương tiện của cấp trên, thực hành phòng chống lụt bão và tìm kiếm cứu nạn”, cuộc diễn tập chia làm 2 giai đoạn: giai đoạn 1: vận hành cơ chế; giai đoạn 2: Thực hành phòng chống lụt bão và tìm kiếm cứu nạn trên sông, thực binh xử lý một số tình huống phòng chống lụt, bão, sơ tán nhân dân khỏi vùng nguy hiểm; xử lý sạt trượt và tràn đê... Tình huống giả định được đưa ra tại cuộc diễn tập là: Do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 3, nhiều đợt mưa lớn kéo dài diễn ra trên địa bàn huyên Yên Định. Mực nước sông Cầu Chày và Sông Mã tại xã Định Tân dâng cao trên mức báo động III, một số điểm trên tuyến đê bị tràn, bị sạt lở. Lực lượng tại chỗ không đủ khả năng ứng cứu. Cũng tại thời điểm này, cơn bão số 4 mới hình thành có cường độ mạnh cấp 11, 12, giật trên cấp 13 được dự báo là sẽ đổ bộ vào Thanh Hóa.

Trước tình hình đó, UBND huyện Yên Định, Ban Chỉ huy PCTT&TKCN huyện đã họp khẩn cấp triển khai giải pháp đối phó với cơn bão số 4, họp Ban Thường vụ Huyện ủy bất thường, ra nghị quyết lãnh đạo, chuyển địa phương vào trạng thái khẩn cấp để xử lý tình hình lụt bão, thông qua kế hoạch PCLB&TKCN của huyện. Với phương châm “4 tại chỗ”, Ban Chỉ huy PCTT&TKCN huyện đã chỉ đạo các xã, địa phương, đơn vị chuẩn bị đầy đủ các phương án về vật tư, phương tiện; rà soát hệ thống đê, kè, cống; các phương án hiệp đồng phòng, chống cứu nạn với các đơn vị quân đội; tổ chức sơ tán nhân dân các vùng nguy hiểm; hỗ trợ lương thực, thực phẩm cho nhân dân ở vùng sơ tán; tăng cường lực lượng tham gia ứng cứu người và tài sản của nhân dân.

Sơ tán di dời nhân dân đến nơi an toàn.

Tình huống xử lý sự cố tràn đê và sạt trượt đê.

Bên cạnh đó, chỉ đạo đảm bảo an ninh trật tự, tổ chức các tuyến giao thông bị chia cắt do mưa bão. Cuộc diễn tập PCLB&TKCN huyện Yên Định năm 2019 tiến hành thực binh xử lý một số tình huống PCLB, sơ tán nhân dân thôn Yên Định; xử lý sạt trượt và tràn đê hữu sông Mã tại thôn Kênh thôn và TKCN trên sông Mã tại địa phận xã Định Tân. Sau gần 1 ngày thực hiện, cuộc diễn tập đã hoàn thành theo đúng kế hoạch, đạt mục tiêu đề ra. Cuộc diễn tập là dịp để huyện Yên Định thực hành các phương án, cơ chế phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn một cách thuần thục, tăng cường củng cố, kiện toàn, nâng cao năng lực lãnh đạo, điều hành của các cấp ủy, chính quyền địa phương.

Phát biểu đánh giá cuộc diễn tập, đại diện Ban Chỉ đạo diễn tập tỉnh đã ghi nhận và đánh giá cao sự nỗ lực, tập trung chỉ đạo của UBND huyện, Ban Chỉ huy PCTT&TKCN huyện Yên Định trong công tác chuẩn bị và tổ chức diễn tập đảm bảo các nội dung, yêu cầu đề ra, bám sát với tình huống thực tiễn mưa lũ xảy ra hiện nay đồng thời yêu cầu địa phương ngay sau buổi diễn tập tiến hành tổng kết, rút ra bài học kinh nghiệm trong thực tế công tác lãnh đạo, chỉ đạo PCTT&TKCN. Nhân dịp này, Chủ tịch UBND huyện đã khen thưởng cho 9 tập thể và 8 cá nhân có thành tích xuất sắc trong diễn tập PCLB&TKCN huyện Yên Định năm 2019.

Đức Nguyên