Cổng thông tin điện tử tỉnh thanh hóa

Huyện Yên Định

Huyện Yên Định với công tác chăm sóc, bảo vệ trẻ em.

Đăng ngày 18 - 09 - 2019
100%

Huyện Yên Định hiện có trên 33.000 trẻ dưới 16 tuổi, gần 4.000 trẻ từ 16 -18 tuổi, trong đó có 871 trẻ có hoàn cảnh đặc biệt gồm: trẻ em mồ côi, trẻ khuyết tật... Xác định trẻ em là chủ nhân tương lai của đất nước, những năm qua, các cấp uỷ Đảng, chính quyền, các ngành, đoàn thể và nhân dân trong huyện luôn quan tâm thực hiện công tác bảo vệ, chăm sóc trẻ em hướng tới mục tiêu trẻ em được phát triển toàn diện trong môi trường an toàn, lành mạnh.

         Để thực hiện hiệu quả công tác bảo vệ, chăm sóc trẻ em, UBND huyện đã xây dựng, triển khai kế hoạch thực hiện các nhiệm vụ bảo vệ, chăm sóc trẻ em; chỉ đạo các ngành, đoàn thể theo chức năng, nhiệm vụ triển khai thực hiện các quy định của Luật Bảo vệ, chăm sóc trẻ em, đảm bảo các quyền của trẻ em, nhất là về: giáo dục, y tế, văn hóa; trong đó đặc biệt quan tâm chăm lo bảo vệ trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Phòng LĐ-TB và XH huyện thường xuyên phối hợp với Đài phát thanh huyện và các xã, thị trấn tuyên truyền các quyền cơ bản của trẻ em, các quy định của Nhà nước đối với công tác bảo vệ, chăm sóc, giáo dục trẻ em… nhằm nâng cao nhận thức và trách nhiệm của cán bộ, nhân dân trong việc chăm sóc, bảo vệ trẻ em. Trong đó, tuyên truyền đến từng gia đình những kiến thức, kỹ năng bảo vệ trẻ, nhằm phòng ngừa, phát hiện sớm và xử lý kịp thời những trường hợp vi phạm quyền trẻ em, phòng chống tai nạn thương tích, nhất là phòng chống đuối nước cho trẻ em trong dịp hè.

Lớp dậy bơi phòng chống đuối nước cho trẻ em tại huyện.

   Bên cạnh đó, các ngành chức năng của huyện đã triển khai thực hiện đầy đủ các chính sách của Nhà nước đối với trẻ em; trẻ sinh ra được đăng ký khai sinh đúng thời hạn; 100% trẻ dưới 6 tuổi được cấp thẻ BHYT khám, chữa bệnh miễn phí. Với sự quan tâm của toàn xã hội, những năm qua, tỷ lệ trẻ em dưới 5 tuổi bị suy dinh dưỡng đến năm 2018 đã giảm xuống còn 8,5%. Trẻ em dưới 1 tuổi được tiêm chủng đủ các loại vắc-xin phòng bệnh đạt 100%; hầu hết trẻ trong độ tuổi đều được uống vitamin A.   

Để bảo đảm quyền học tập của trẻ em, UBND huyện chỉ đạo Phòng GD và ĐT, các xã, thị trấn triển khai đề án phổ cập giáo dục, xây dựng trường đạt chuẩn quốc gia, huy động sức mạnh toàn dân tham gia chăm lo sự nghiệp giáo dục. Cơ sở vật chất, phương tiện, thiết bị dạy học về cơ bản đáp ứng được yêu cầu; tỷ lệ trẻ em 5 tuổi đi học mẫu giáo đạt 100%; tỷ lệ trẻ em đi học đúng độ tuổi và tỷ lệ trẻ em tốt nghiệp tiểu học đạt 100%... Hằng năm, các nhà trường, Đoàn Thanh niên các xã, thị trấn đều tổ chức các hoạt động vui chơi, văn hóa, văn nghệ; tổ chức cho học sinh tham quan các di tích lịch sử của địa phương và tham gia các hoạt động Đoàn, Đội, góp phần giáo dục trẻ phát triển toàn diện. Vào các dịp nghỉ hè, ngày Quốc tế Thiếu nhi 1-6, BCH Đoàn các xã, thị trấn đều tổ chức các hoạt động bổ ích cho trẻ em như: thi duyệt nghi thức đội, thi đấu cầu lông, bóng đá, cờ vua… Phòng LĐ-TB và XH huyện hướng dẫn các xã, thị trấn xây dựng các mô hình: Ngôi nhà an toàn; cộng đồng an toàn; xã, thị trấn phù hợp với trẻ em; mô hình thúc đẩy quyền tham gia của trẻ em, mô hình thí điểm bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn… Đến nay, 29/29 xã, thị trấn đều đạt xã, thị trấn phù hợp với trẻ em, do đó các quyền của trẻ em như quyền vui chơi, giải trí, quyền học hành và chăm sóc sức khỏe đều được bảo đảm. Đối với trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, ngoài chế độ chính sách của Nhà nước, cấp ủy, chính quyền và nhân dân trong huyện luôn quan tâm, hỗ trợ, giúp các em vơi bớt khó khăn, vươn lên hòa nhập cộng đồng. Các trường hợp trong diện được hưởng trợ cấp xã hội hằng tháng đều được ngành LĐ-TB và XH giải quyết kịp thời. Các ngành, các địa phương trong huyện còn tích cực vận động các tổ chức, cá nhân ủng hộ Quỹ Bảo trợ trẻ em, tạo nguồn lực để tổ chức các hoạt động chăm lo, trợ giúp trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, trẻ em thuộc hộ nghèo.

Trao tặng cho trẻ em gnhèo hiếu học.

Với sự quan tâm chỉ đạo của các cấp ủy Đảng, chính quyền, sự tham gia tích cực của các tầng lớp nhân dân, công tác bảo vệ, chăm sóc trẻ em ở huyện Yên Định đã đạt kết quả trên nhiều mặt. Nhận thức của cấp ủy, chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể và các tầng lớp nhân dân về nhiệm vụ bảo vệ, chăm sóc, giáo dục trẻ em được nâng lên. Nhiều địa phương, cơ quan, đơn vị đã tổ chức các hoạt động thiết thực, từng bước nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho trẻ em, tạo điều kiện thuận lợi để trẻ em được học tập, vui chơi, phát triển toàn diện. Thời gian tới, huyện Yên Định tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền nâng cao nhận thức và ý thức của cán bộ, nhân dân trong việc thực hiện công tác bảo vệ, chăm sóc, giáo dục trẻ em. Cùng với việc thực hiện tốt các chế độ chính sách của Nhà nước đối với trẻ em, các xã, thị trấn trong huyện tiếp tục đẩy mạnh công tác xã hội hóa, huy động các nguồn lực chăm lo cho trẻ em, nhất là trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt./.

 

                                                                                                                         Đức Nguyên

<

Tin mới nhất

Phát triển cửa hàng thực phẩm an toàn trên địa bàn huyện(08/05/2020 9:34 SA)

Huyện Đoàn Yên định: Ra quân thực hiện tháng thanh niên 2020- tăng cường tuyên truyền phòng...(20/03/2020 3:03 CH)

Tìm hiểu 90 năm truyền thống vẻ vang của Đảng bộ tỉnh Thanh Hóa(13/03/2020 7:10 CH)

Kiểm tra đột xuất công tác PCCC tại chợ Kiểu và chợ Thị Trấn Quán Lào.(20/01/2020 2:53 CH)

UBND huyện- Hội nạn nhân chất độc da cam/ dioxin hội nghị tổng kết công tác hội năm 2019 và triển...(11/01/2020 9:41 SA)

Đoàn Thanh Niên CSHCM huyện: Tổng kết công tác Đoàn– Hội và phong trào thanh thiếu niên 2019,...(09/01/2020 8:31 SA)

UBND xã Định Tân- Ban chỉ đạo xã hội học tập (XHHT). Tổng kết 5 năm thực hiện quyết định...(18/12/2019 4:34 CH)

UBND huyện- Hội bảo trợ người tàn tật và trẻ em mồ côi huyện Yên Định đại hội đại biểu lần thứ 3...(09/12/2019 9:02 SA)

Tòa án nhân dân huyện Yên Định xét xử lưu động 02 vụ án Tàng trữ và mua bán trái phép chất ma túy...(29/11/2019 3:25 CH)

Tỷ lệ hộ nghèo huyện Yên Định giảm còn 1,59%(13/11/2019 2:58 CH)