UBND huyện Yên Định tổ chức Hội nghị đối thoại với nhân dân để tháo gỡ khó khăn trong công tác giải phóng mặt bằng Dự án xây dựng tuyến đường cao tốc Bắc – Nam qua địa bàn xã Định Công.

Đăng ngày 11 - 09 - 2020

Sáng ngày 11/9, tại xã Định Công, UBND huyện Yên Định đã tổ chức Hội nghị đối thoại với nhân dân để tháo gỡ khó khăn trong công tác giải phóng mặt bằng Dự án xây dựng tuyến đường cao tốc Bắc – Nam qua địa bàn xã. Dự hội nghị có các thành viên Hội đồng giải phóng mặt bằng huyện; lãnh đạo, cán bộ chuyên viên Phòng Tài nguyên môi trường, Phòng Kinh tế hạ tầng, Phòng Tài chính kế hoạch, Ban Quản lý Dự án huyện; đại diện UBMTTQ huyện; lãnh đạo Đảng ủy – UBND – UBMTTQ, trưởng các ngành, đoàn thể xã Định Công và 36 hộ gia đình, cá nhân bị ảnh hưởng do thu hồi đất phục vụ cho dự án xây dựng tuyến đường cao tốc Bắc – Nam đoạn đi qua địa bàn xã.

Toàn cảnh các đồng chí đại biểu về dự hội nghị.

Theo báo cáo của Hội đồng giải phóng mặt bằng huyện Yên Định, khó khăn, vướng mắc hiện nay trong việc giải phóng mặt bằng phục vụ Dự án xây dựng đường cao tốc Bắc – Nam, đoạn đi qua địa bàn xã Định Công đó là còn 36 hộ dân có kiến nghị về đơn giá đất ở và tài sản thấp hơn so với thị trường, mức hỗ trợ gián đoạn kinh doanh...

Tại hội nghị, đại diện các phòng chuyên môn và lãnh đạo xã đã lắng nghe ý kiến của các hộ gia đình, cá nhân bị thu hồi đất cho dự án đồng thời tiếp thu, giải trình, phân tích làm rõ nguyên nhân những khó khăn, vướng mắc trong công tác đền bù, hỗ trợ giải phóng mặt bằng các dự án và đề xuất một số giải pháp tháo gỡ, trong đó các phòng, ngành, đơn vị có liên quan và xã Định Công cần tập trung cao độ trong công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật cho nhân dân, nhất là người dân trong vùng dự án; chỉ đạo, hướng dẫn thực hiện công tác giải phóng mặt bằng dự án. Chỉ đạo thực hiện việc bồi thường giải phóng mặt bằng theo quy định của pháp luật, bảo đảm quyền và lợi ích chính đáng của người dân bị thu hồi đất. Tuy nhiên, cần đánh giá, kiểm đếm chính xác, sát thực tế, khách quan, công bằng, đúng quy định của pháp luật. Khẩn trương đẩy nhanh thực hiện các bước quy trình công tác đền bù, giải phóng mặt bằng toàn bộ diện tích, sớm bàn giao mặt bằng cho nhà đầu tư dự án triển khai thực hiện theo kế hoạch. Đối với việc giao đất tái định cư, thực hiện trên cơ sở hiện trạng đảm bảo đồng bộ các hạng mục; kiểm đếm chi tiết diện tích của từng hộ, cần kiểm đếm đầy đủ diện tích, tài sản phải đền bù, hỗ trợ giải phóng mặt bằng làm căn cứ để thực hiện các bước tiếp theo, nếu cần thì phải thực hiện các giải pháp cưỡng chế, đảm bảo bàn giao mặt bằng để chủ đầu tư thi công theo đúng tiến độ.

Thực hiện: Đức Nguyên.