Huyện Yên Định bảo tồn và phát huy các giá trị di tích lịch sử, văn hóa.

Đăng ngày 03 - 03 - 2021

Yên Định là huyện có truyền thống văn hóa lâu đời. Trên địa bàn huyện hiện tại có 20 xã, thị trấn có các di tích được xếp hạng, với tổng 49 di tích, trong đó có 07 di tích cấp Quốc gia, và 42 di tích cấp Tỉnh (bao gồm cả di tích LSVH và di tích cách mạng). Những năm qua, việc huy động nguồn lực để trùng tu, xây dựng, tôn tạo các di tích lịch sử, văn hóa đã được các cấp, ngành và nhân dân huyện Yên Định quan tâm nhằm bảo tồn và phát huy giá trị của các di tích.

Nhận thức việc bảo tồn các di sản, di tích là nhiệm vụ quan trọng và cần thiết, trong những năm qua, huyện Yên Định luôn quan tâm, chú trọng đến công tác quản lý bảo vệ, trùng tu, tôn tạo các di tích. Quá trình tôn tạo được thực hiện đúng theo quy định của pháp luật, dưới sự kiểm tra giám sát của cơ quan chức năng, đảm bảo không làm ảnh hưởng đến quy mô và giá trị vốn có của di tích. Từ năm 2016 đến nay, được sự quan tâm chỉ đạo của Tỉnh ủy, HĐND tỉnh, UBND tỉnh đã ban hành nhiều Nghị quyết, Quyết định quan trọng về công tác phục dựng, tu bổ, trùng tu các di tích trọng điểm trên địa bàn tỉnh, trong đó có huyện Yên Định. Từ nguồn ngân sách tỉnh hỗ trợ, ngân sách của huyện, xã bố trí và nguồn huy động xã hội hóa, nhiều di tích đã được trùng tu, tôn tạo các hạng mục chính đạt chất lượng, hiệu quả và chống xuống cấp các di tích. Kết quả, từ năm 2016 đến nay, đã có 05 di tích được phục dựng trùng tu, tôn tạo hoàn thành, gồm: Đình Trịnh Xá, xã Yên Ninh; Kiến trúc đá Bái Lăng, xã Yên Phú; Điện Thừa Hoa và Từ đường Phúc Quang xã Định Hòa; Nghè Trúc xã Định Tiến; Phủ Cẩm, xã Định Công.

Một số hình ảnh các di tích được trùng tu tôn tạo.

Bên cạnh đó còn có 04 di tích đang thi công cơ bản hoàn thành và hoàn thành một số hạng mục, gồm: Chùa Thanh Nguyên (thuộc di tích Núi và Đền Đồng Cổ) xã Yên Thọ; Đình Làng Là, xã Định Long; Đền thờ Thái sư Á Vương Đào Cam Mộc, xã Yên Trung; Chùa Hưng Phúc - nơi thờ Đào Cam Mộc, xã Định Tiến. Cùng với đó, UBND tỉnh đã chấp thuận chủ trương đầu tư Di tích cấp Quốc gia (di tích cách mạng): Bác Hồ về thăm HTX Yên Trường, xã Yên Trường (theo Quyết định số 1130/QĐ-UBND ngày 02/4/2018 của UBND tỉnh Thanh Hóa về Phê duyệt danh sách tu bổ, tôn tạo và chống xuống cấp các di tích trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa năm 2018).

Có thể thấy, công tác quản lý Nhà nước về di sản văn hoá trên địa bàn huyện, mà đặc biệt là công tác bảo vệ, tu bổ, tôn tạo các di tích lịch sử, văn hóa đã luôn được quan tâm thực hiện trong đó chú trọng đẩy mạnh công tác xã hội hóa nhằm thu hút, huy động các nguồn lực tu bổ, tôn tạo các di tích lịch sử văn hóa, góp phần khơi dậy, phát huy nguồn nội lực trong việc gìn giữ các di sản văn hóa quê hương.

Đức Nguyên

TTVHTTTT&DL