Bàn giải pháp bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa làng cổ truyền Đan Nê xã Yên Thọ.

Đăng ngày 25 - 04 - 2021

Ngày 24 và 25/4, UBND huyện – Ban Chủ nhiệm đề tài khoa học huyện Yên Định đã tổ chức Hội thảo khoa học: “ Lịch sử hình thành, phát triển làng cổ truyền Đan Nê; các giá trị văn hóa truyền thống và giải pháp bảo tồn phát huy giá trị”. Tham dự hội thảo có đồng chí Phạm Tiến Dũng, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện; đồng chí Hoàng Trung Hưng, Ủy viên ban Thường vụ, Trưởng Ban Tuyên giáo Huyện ủy. PGS.TS. Nguyễn Đức Nhuệ, Phó Viện trưởng Viện Sử học Việt Nam. Các nhà khoa học trong và ngoài tỉnh; Đại diện lãnh đạo Trường ĐH Hồng Đức, Trường ĐH VHTT&DL Thanh Hóa; Trung tâm Bảo tồn di tích Thanh Hóa, Hội khoa học lịch sử Thanh Hóa và các thành viên Ban Chủ nhiệm đề tài khoa học huyện Yên Định.

Toàn cảnh hội nghị.

Hội thảo được tổ chức nhằm tập hợp hệ thống tư liệu nghiên cứu Lịch sử hình thành, phát triển làng cổ truyền Đan Nê xã Yên Thọ, thông qua đó, xác định các đặc trưng văn hóa, khẳng định giá trị lịch sử văn hóa của làng cổ truyền Đan Nê; đánh giá thực trạng và đề xuất các giải pháp bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa truyền thống của làng cổ truyền Đan Nê.

Trên cơ sở đề dẫn của hội thảo, đã có 19 bản tham luận khoa học với chất lượng chuyên môn cao, đúng theo chủ đề hội thảo đặt ra, làm rõ những nội dung như: Nghiên cứu Lịch sử hình thành, phát triển của làng cổ truyền Đan Nê; các giá trị lịch sử văn hóa nổi bật; những kết quả và hạn chế trong phát huy giá trị văn hóa truyền thống, giải pháp bảo vệ, bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa truền thống của làng cổ truyền Đan Nê trong bối cảnh phát triển kinh tế - xã hội hiện nay.

Thông qua việc tổ chức Hội thảo khoa học làm cơ sở cho các ngành, cơ quan chức năn của tỉnh Thanh Hóa và huyện Yên Định đưa ra những giải pháp khả thi nhằm bảo vệ, bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa truyền thống của làng cổ truyền Đan Nê gắn với Di tích Quốc gia núi và đền Đồng Cổ xã Yên Thọ một cách bền vững, hiệu quả, vừa góp phần bảo tồn các giá trị văn hóa truyền thống vừa tạo động lực cho phát triển kinh tế xã hội của địa phương.

Thực hiện: Đức Nguyên

TTVHTTTTDL