Hội nghị trực tuyến triển khai Luật Người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài; Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xử lý vi phạm hành chính và Luật Phòng, chống nhiễm vi rút gây ra hội chứng suy giảm miễn dịch mắc phải ở người (HIV/AIDS).

Đăng ngày 15 - 07 - 2021

Sáng 15/7/2021, UBND tỉnh đã tổ chức Hội nghị trực tuyến triển khai Luật Người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng; Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xử lý vi phạm hành chính; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Phòng, chống nhiễm vi rút gây ra hội chứng suy giảm miễn dịch mắc phải ở người (HIV/AIDS). Đồng chí Bùi Đình Sơn, Giám đốc Sở Tư pháp, Phó Chủ tịch Hội đồng Phối hợp phổ biến giáo dục (PHPBGDPL) pháp luật tỉnh chủ trì hội nghị. Tại điểm cầu huyện Yên Định, có đồng chí Lê Xuân Thành, Phó Chủ Tịch UBND huyện chủ trì hội nghị. Cùng dự có đại diện lãnh đạo một số ban, ngành, đoàn thể huyện; thành viên Hội đồng PHPBGDPL huyện và các đại biểu của 26 điểm cầu tại các xã, thị trấn trên địa bàn huyện.

Đại biểu về tham dự hội nghị tại điểm cầu UBND huyện.

Toàn cảnh hội nghị tại điểm cầu UBND huyện.

Tại hội nghị, các đại biểu đã được nghe Phó Giám đốc Sở Tư pháp Lê Hữu Viên; Phó Giám đốc Sở Lao động, Thương binh và Xã hội Lê Đình Tùng; Phó Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Bá Cẩn lần lượt truyền đạt một số điểm mới quan trọng của các văn bản luật như: Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xử lý vi phạm hành chính; Luật Người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Phòng, chống nhiễm vi rút gây ra hội chứng suy giảm miễn dịch mắc phải ở người (HIV/AIDS).

Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xử lý vi phạm hành chính được Quốc hội thông qua ngày 13-11-2020, chính thức có hiệu lực từ ngày 1-1-2022. Luật bãi bỏ 3 điều, bổ sung mới 4 điều của Luật Xử lý vi phạm hành chính hiện hành; sửa kỹ thuật 11/142 điều; sửa đổi, bổ sung nội dung của 66/142 điều, trong đó 16 điều sửa đổi, bổ sung toàn diện, như: Sửa đổi bổ sung nguyên tắc xử phạt vi phạm hành chính; tăng mức phạt tiền tối đa của nhiều lĩnh vực giao thông đường bộ, phòng, chống tệ nạn xã hội…;

Luật Người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng năm 2020 gồm 8 chương, 74 điều và chính thức có hiệu lực thi hành từ ngày 1-1-2022. Luật có nhiều nội dung mới như: Bổ sung hình thức người Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài; Người lao động được đơn phương chấm dứt hợp đồng nếu bị ngược đãi, quấy rối tình dục; doanh nghiệp được cấp giấy phép hoạt động phải có vốn từ 5 tỷ đồng; bổ sung thêm các hành vi bị cấm khi đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài; bổ sung thêm danh mục các khu vực cấm đi làm việc ở nước ngoài; quy định cụ thể mức trần tiền dịch vụ….

Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Phòng, chống nhiễm vi rút gây ra hội chứng suy giảm miễn dịch mắc phải ở người (HIV/AIDS) có hiệu lực thi hành từ ngày 1-7-2021 với những điểm mới cụ thể, như: Bổ sung nghĩa vụ của người nhiễm HIV; Điều chỉnh, bổ sung một số đối tượng nguy cơ cao, được ưu tiên các biện pháp tiếp cận thông tin, giáo dục, truyền thông về phòng, chống HIV/AIDS; Điều chỉnh, mở rộng sự tham gia của người nhiễm HIV, người có hành vi nguy cơ cao được tham gia một số biện pháp phòng, chống HIV/AIDS; Luật hóa để quy định cụ thể các biện pháp can thiệp giảm tác hại trong dự phòng lây nhiễm HIV; Giảm độ tuổi được quyền tự nguyện đề nghị xét nghiệm HIV của trẻ em từ đủ 16 tuổi xuống đủ 15 tuổi mà không cần sự đồng ý của cha mẹ, người giám hộ hoặc người đại diện theo pháp luật…

Thông qua hội nghị, nhằm giúp các đại biểu nắm rõ các quy định mới của Luật Người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng; Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xử lý vi phạm hành chính; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Phòng, chống nhiễm vi rút gây ra hội chứng suy giảm miễn dịch mắc phải ở người (HIV/AIDS), để chủ động xây dựng kế hoạch cụ thể tổ chức triển khai đồng bộ các văn bản pháp luật tại các ngành, địa phương, đơn vị, để đông đảo cán bộ và người dân được biết, thực hiện đúng quy định./.

Thực hiện: PV: Lê Uyên.