Tiếp tục chủ động phòng, chống dịch bệnh viêm da nổi cục trên trâu, bò

Đăng ngày 02 - 07 - 2021

Sau hơn 2 tháng quyết liệt thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng, chống dịch bệnh, tính đến ngày 14-5, những trường hợp trâu, bò cuối cùng bị nhiễm bệnh viêm da nổi cục tại xã Định Công đã được chữa khỏi. Đồng thời, sau 30 ngày trên địa bàn huyện đã không ghi nhận thêm trường hợp trâu, bò nhiễm bệnh mới; đàn trâu, bò của địa phương được bảo toàn, phát triển ổn định. Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh đã thẩm định, có văn bản chấp thuận công bố hết dịch đối với bệnh VDNC trên địa bàn huyện Yên Định. Đây là địa phương thứ 2 trên địa bàn tỉnh khống chế và công bố hết dịch VDNC trên trâu, bò.

Theo thống kê của trung tâm dịch vụ Nông nghiệp huyện, bệnh viêm da nổi cục trên trâu, bò được phát hiện đầu tiên ở xã Yên Lâm vào ngày 8/3 tại 6 hộ chăn nuôi làm 7 con trâu, bò mắc bệnh và sau đó đã lây lan rộng ra 786 hộ tại 73 thôn, thuộc 14/26 xã, thị trấn trên địa bàn huyện; làm 1.063 con trâu, bò nhiễm bệnh và buộc phải tiêu hủy 278 con trâu, bò nhiễm bệnh nặng. Để phòng, chống dịch bệnh, huyện Yên Định đã tích cực, chủ động thực hiện các biện pháp khống chế, kiểm soát dịch bệnh, ban hành nhiều văn bản chỉ đạo các xã, thị trấn thực hiện quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch bệnh cho đàn giá súc, giá cầm. Huyện đã cấp phát 2.634 lít hóa chất, 25.400 tấn vôi bột cho các xã, thị trấn thực hiện phun tiêu độc, khử trùng, sát trùng khu vực chăn nuôi, chuồng trại, đường làng, bãi chăn thả; diệt côn trùng, ve, mòng,... tại các vùng có dịch và nghi bị nhiễm bệnh; thành lập 23 chốt kiểm soát dịch bệnh viêm da nổi cục và thực hiện tiêm phòng hơn 10.454 liều vắc-xin để bao vây, khống chế dịch bệnh. Sau khi được thẩm định và có văn bản chấp thuận công bố hết dịch đối với bệnh VDNC trên địa bàn huyện Yên Định của Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh, huyện Yên Định đang tiếp tục tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh; khuyến cáo các địa phương không được chủ quan lơ là mà vẫn phải tích cực thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng, chống dịch bệnh theo đúng quy định. Trong đó, tăng cường công tác vệ sinh chuồng trại, phun tiêu độc, khử trùng; thực hiện nuôi nhốt trâu, bò nhằm tránh các nguy cơ lây lan dịch bệnh; tổ chức tiêm phòng vắc-xin VDNC cho đàn trâu, bò, nhất là đàn bê, nghé đến tuổi để hạn chế lây lan dịch bệnh, nhằm giảm thiểu tối đa thiệt hại do dịch bệnh gây ra.

Đức Nguyên

TTVHTTTT&DL