Bảo vệ cây trồng trong điều kiện thời tiết nắng nóng

Đăng ngày 29 - 06 - 2022

Những ngày qua, thời tiết nắng nóng gay gắt, ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất nông nghiệp. Để bảo vệ cây trồng, vật nuôi trước điều kiện thời tiết nắng nóng, bà con nông dân trên địa bàn huyện Yên Định đã và đang chủ động thực hiện các biện pháp chống nắng nóng, bảo vệ cây trồng, vật nuôi.

Để bảo vệ cây trồng, nhất là diện tích lúa vụ mùa, huyện Yên Định đã và đang phối hợp chặt chẽ với công ty quản lý và khai thác công trình thủy lợi xây dựng lịch bơm nước, cấp nước cụ thể, điều tiết và đảm bảo nguồn nước tưới. Bên cạnh đó, ngành nông nghiệp, các địa phương và đơn vị chuyên môn tăng cường khuyến cáo bà con nông dân duy trì mực nước trên mặt ruộng 2 - 3cm, kết hợp làm cỏ, bón phân đầy đủ và cân đối N, P, K, bón tập trung ở giai đoạn đầu đồng thời theo dõi sát diễn biến thời tiết, có phương án chủ động và sẵn sàng đối phó với thời tiết nắng nóng kéo dài. Tại các vùng chuyên canh rau màu, huyện khuyến cáo người dân tích cực phun tưới nước cho cây mới gieo trồng, chủ động lắp hệ thống nhà lưới, phun tưới nước tự động để bảo đảm sự sinh trưởng và phát triển của các loại rau màu.
Theo dự báo của cơ quan khí tượng thủy văn, thời tiết nắng nóng còn tiếp tục xảy ra trong thời gian tới; vì vậy, ngành nông nghiệp và chính quyền các địa phương trên địa bàn huyện cần tiếp tục chỉ đạo, hướng dẫn bà con nông dân chủ động thực hiện kịp thời, đúng cách các biện pháp chăm sóc, bảo vệ cây trồng trước điều kiện thời tiết nắng nóng. Phối hợp chặt chẽ với công ty quản lý và khai thác công trình thủy lợi cung ứng đủ nước để bà con chăm sóc cây trồng. Khuyến cáo bà con nông dân cần thường xuyên theo dõi diễn biến của thời tiết để tăng cường các biện pháp chống nắng nóng, phòng dịch bệnh hay xảy ra vào mùa hè cho từng đối tượng cây trồng, vật nuôi. Đối với cây trồng, thường xuyên bảo đảm đủ nước tưới, cung cấp chất dinh dưỡng hợp lý theo nhu cầu của từng loại cây trồng; khuyến khích người dân lắp đặt hệ thống nhà lưới, giàn phun tưới nước tự động để duy trì độ ẩm, bảo đảm nhiệt độ phù hợp cho cây trồng.

Đức Nguyên