Yên Định phát triển sản phẩm OCOP gắn xây dựng nông thôn mới

Đăng ngày 15 - 07 - 2022

“Mỗi xã một sản phẩm” (OCOP) là chương trình phát triển kinh tế khu vực nông thôn theo hướng phát triển nội lực và gia tăng giá trị, là giải pháp, nhiệm vụ trong triển khai thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM). Do vậy, huyện Yên Định xác định thực hiện chương trình OCOP là nhiệm vụ trọng tâm, là chương trình phát triển kinh tế quan trọng trong việc thúc đẩy phát triển sản xuất gắn với việc phát triển sản phẩm hàng hóa nông nghiệp, phi nông nghiệp, dịch vụ có lợi thế ở địa phương…, nâng cao thu nhập cho cộng đồng dân cư.

Qua 6 tháng đầu năm 2022, toàn huyện có thêm 5 sản phẩm được xếp hạng sản phẩm OCOP 3 sao, gồm: Tổ Yến tinh chế thượng hạng xã Yên Phong; Trứng gà Vân Nghĩa xã Yên Trường; hương trầm Hùng Luyến xã Định Tân; bưởi Thanh Đường xã Yên Ninh; bánh lá răng bừa Nam hương xã Định Long. Trước đó,  huyện có 4 sản phẩm được công nhận OCOP 3 sao, đó là: Dưa vàng Viên Hương - xã Định Hòa, Miến gạo Phúc Thịnh - thị trấn Quý Lộc, tương Làng Ái - xã Định Hải, gạo Hưng Phúc - xã Định Tiến..

Một số hình ảnh sản phẩm  được công nhận OCOP 3 sao.

Để phát triển sản phẩm OCOP gắn với xây dựng nông thôn mới, huyện đã tổ chức các bước thực hiện chu trình OCOP; bộ tiêu chí đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP; hướng dẫn đăng ký hồ sơ đánh giá và phân hạng sản phẩm OCOP. Cán bộ phụ trách OCOP huyện tiến hành khảo sát và thu thập thông tin, từ đó phân tích ưu - nhược điểm của các sản phẩm và đưa ra hướng khắc phục, chuẩn bị cho bước tiếp theo. Tư vấn cho chủ thể tham gia Chương trình OCOP hoàn thiện sản phẩm nhằm đạt được thứ hạng cao khi được đánh giá; hỗ trợ hoàn thiện sản phẩm về logo, nhãn hiệu, đăng ký mã vạch, tem truy xuất nguồn gốc… Đồng thời tập trung phát triển các sản phẩm theo chuỗi giá trị, hoàn thiện tổ chức sản xuất theo hướng liên kết giữa các hộ với tổ hợp tác, hợp tác xã và doanh nghiệp; phát huy các sản phẩm tiềm năng, lợi thế của từng vùng, từ đó góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế, nâng cao thu nhập cho người dân, thúc đẩy Chương trình xây dựng nông thôn mới. Thông qua xây dựng sản phẩm OCOP, nhiều tổ hợp tác, HTX không ngừng đầu tư công nghệ, nâng cao chất lượng sản phẩm nông nghiệp sạch, nông nghiệp hữu cơ, cải tiến mẫu mã, bao bì... nhằm tăng sức cạnh tranh trên thị trường.

Đức Nguyên