Thường trực Huyện ủy làm việc với Đảng ủy xã Yên Trường về triển khai, kết quả thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp; tình hình thực hiện nhiệm vụ 7 tháng đầu năm, nhiệm vụ trọng tâm 5 tháng cuối năm và tiến độ xây dựng NTM nâng cao, NTM kiểu mẫu.

Đăng ngày 28 - 07 - 2022

Sáng 28/7, Thường trực Huyện ủy Yên Định đã có buổi làm việc với Đảng ủy xã Yên Trường về kết quả thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp; tình hình thực hiện nhiệm vụ 7 tháng đầu năm, nhiệm vụ trọng tâm 5 tháng cuối năm và tiến độ xây dựng NTM nâng cao, NTM kiểu mẫu. Đồng chí Trịnh Xuân Thúy, Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy chủ trì buổi làm việc. Dự buổi làm việc có đồng chí Vũ Ngọc Thưởng, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện; các đồng chí Ủy viên BTV Huyện ủy, Thường trực HĐND, UBND huyện; Trưởng các Phòng của UBND huyện; các đoàn thể huyện; các đồng chí Ủy viên BCH Đảng bộ xã, Trưởng các đoàn thể, Bí thư các chi bộ và Trưởng thôn, khu phố trên địa bàn xã Yên Trường.

Đại biểu dự buổi làm việc.

Toàn cảnh buổi làm việc.

Tại buổi làm việc, đại diện lãnh đạo xã Yên Trường đã báo cáo với đoàn công tác về kết quả triển khai, thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp; tình hình thực hiện nhiệm vụ 7 tháng đầu năm, nhiệm vụ trọng tâm 5 tháng cuối năm và tiến độ xây dựng NTM nâng cao, NTM kiểu mẫu trên địa bàn xã. Theo báo cáo, sau khi tổ chức thành công Đại hội Đảng bộ xã nhiệm kỳ 2020-2025, BCH Đảng bộ xã đã ban hành quy chế làm việc; chương trình kiểm tra, giám sát toàn khóa và chương trình hành động thực hiện Nghị quyết Đại hội. Xây dựng chương trình hành động thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp, nhiệm kỳ 2020-2025; Nghị quyết 58 của Bộ Chính trị về “ Xây dựng và phát triển Thanh Hóa đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045”, đồng thời ban hành Nghị quyết lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ năm 2021, 2022; lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ năm 2021 cơ bản đạt yêu cầu đề ra tạo tiền đề cho thực hiện nhiệm vụ năm 2022.
Về thực hiện nhiệm vụ 7 tháng đầu năm 2022, trên lĩnh vực kinh tế, một số chỉ tiêu chủ yếu đạt từ 60 đến 65 % kế hoạch đề ra. Trong đó tổng giá trị sản xuất đạt 69,35% KH năm; thu nhập bình quân đầu người đạt 42,8 triệu đồng, tăng 6,6% so với cùng kỳ; giá trị sản xuất/ha canh tác đạt 139,8 triệu đồng… Các hoạt động văn hóa, xã hội tiếp tục được quan tâm; Quốc phòng-An ninh được đảm bảo.
Về tiến độ xây dựng NTM nâng cao, NTM kiểu mẫu, đến nay xã Yên Trường đã đạt 12/19 tiêu chí NTM nâng cao, 7 tiêu chí chưa đạt, gồm: tiêu chí về Giao thông; Văn hóa; Tổ chức sản xuất và phát triển kinh tế nông thôn; Y tế; Môi trường; Chất lượng môi trường sống và tiêu chí Quốc phòng-An ninh.
Đảng ủy xã Yên Trường cũng đã đã đề xuất kiến nghị với Thường trực Huyện ủy về một số nội dung như: Quan tâm hỗ trợ kinh phí trùng tu, tôn tạo Di tích lịch sử Quốc gia Đền Hổ Bái; đầu tư nâng cấp, mở rộng tuyến đường liên xã từ UBND xã đi Yên Trung…
Tại buổi làm việc, các đại biểu đã thảo luận, tham gia ý kiến làm rõ kết quả đạt được và những tồn tại, hạn chế của địa phương trong thực hiện nhiệm vụ 7 tháng đầu năm và trong thực hiện tiến độ xây dựng NTM nâng cao, NTM kiểu mẫu, đó là: Việc tổ chức, điều hành, thực hiện các nhiệm vụ có mặt còn hạn chế và lúng túng; công tác quản lý đất đai, xây dựng cơ bản còn nhiều hạn chế; tình trạng xây dựng trái phép trong lĩnh vực đất nông nghiệp, lấn chiếm hành lang ATGT, ô nhiễm môi trường tại các trang trại, gia trại vẫn còn xảy ra và chưa được xử lý dứt điểm; tiến độ xây dựng NTM nâng cao, NTM kiểu mẫu chưa đạt yêu cầu theo kế hoạch đề ra….
Kết luận các nội dung tại buổi làm việc, đồng chí Trịnh Xuân Thúy, Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy đã ghi nhận những cố gắng của Đảng bộ xã Yên Trường trong lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện các nhiệm vụ trong thời gian qua. Đồng thời chỉ ra những hạn chế, tồn tại cần được khắc phục kịp thời. Đồng chí Bí thư huyện ủy yêu cầu trong thời gian tới, Đảng bộ xã Yên Trường cần tăng cường vai trò lãnh đạo, chỉ đạo, phát huy tinh thần tiên phong gương mẫu của cán bộ, đảng viên trong thực hiện nhiệm vụ còn lại của 5 tháng cuối năm 2022; rà soát các mục tiêu, nhiệm vụ của nhiệm kỳ 2020-2025 và bám sát vào các chương trình trọng tâm, khâu đột phá đã được Đại hội Đảng bộ xã đề ra để cụ thể hóa và có giải pháp thực hiện hiệu quả sát với tình hình thực tế của địa phương. Đẩy mạnh tuyên truyền, vận động Nhân dân; nâng cao ý thức, trách nhiệm, của cán bộ, đảng viên và người dân, tập trung huy động tối đa mọi nguồn lực và nỗ lực cao nhất cho việc thực hiện các tiêu chí xã NTM nâng cao, thôn NTM kiểu mẫu theo kế hoạch. Đồng chí Bí thư Huyện ủy cũng yêu cầu các phòng, ban, cơ quan chuyên môn phải chủ động phối hợp với xã Yên Trường, theo dõi sát sao, đôn đốc kịp thời, hỗ trợ địa phương tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc, tập trung thực hiện các tiêu chí NTM nâng cao, NTM kiểu mẫu.

Đức Nguyên - Hiệp Thương