Định Công tập trung phòng, chống diệt chuột bảo vệ cây trồng vụ Xuân 2024.

Đến thời điểm này, toàn bộ diện tích lúa xuân của xã Định Công đang phát triển tốt, cây lúa để nhánh khỏe tập trung.

Theo báo cáo của lãnh đạo địa phương, vụ xuân năm 2024 xã Định Công gieo cấy 240 ha lúa xuân. Hiện nay, cây lúa để nhánh khỏe, tập trung, bà con nông dân trong xã đang tập trung chăm sóc bón các nguồn phân cân đối, kết hợp phòng trừ sâu bệnh gây hại. Tuy nhiên, qua kiểm tra thăm đồng, xã Định Công phát hiện nạn chuột cắn phá gây hại rải rác khắp xứ đồng, với mật độ từ 3-5%. 

Nạn chuột cắn phá gây hại rải rác khắp xứ đồng trong xã.

Chuột là loại động vật rất tinh khôn và nhanh nhẹn, cắn phá, gặm nhấm tất cả các thứ, ban ngày thường ẩn núp trong hang hoặc những nơi kín đáo, hoạt động chủ yếu vào ban đêm, tập trung nhiều nhất là chiều tối và sáng sớm, chuột có khả năng di chuyển đi xa, từ nơi này sang nơi khác để ẩn trốn và tìm thức ăn.

Để chủ động phòng trừ hiệu quả nạn chuột gây hại, hiện nay, UBND xã Định Công phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể, MTTQ và toàn thể nhân dân tiến hành tổ chức diệt chuột bằng thuốc trên các xứ đồng.

Trong 2 ngày (29/2 và 1/3), xã Định Công chỉ đạo các ban, ngành, đoàn thể, MTTQ và toàn thể nhân dân tiến hành tổ chức diệt chuột đồng bộ bằng thuốc trên các xứ đồng.

Đồng thời tuyên truyền hướng dẫn nhân dân, tạm thời nhốt gia súc, gia cầm trong thời gian diệt chuột và thực hiện nghiêm quy trình diệt chuột. Quản lý tốt các loại bả, đặt bả vào buổi chiều tối, sáng sớm thu gom xác chuột và bả thừa còn lại. Xác chuột chết gom lại đốt thiêu huỷ hoặc chôn xa khu dân cư, nguồn nước sinh hoạt. Khi chôn, rắc vôi xuống phía dưới và phía trên rồi lấp đất nén chặt.

Thông qua đó, góp phần hạn chế sự sinh sản của chuột và giảm số lượng chuột gây hại cho cây trồng, nhất là diện tích lúa xuân của địa phương.

Lê Uyên.