Tăng cường các biện pháp phòng trừ rầy nâu, rầy lưng trắng trên các trà lúa vụ Xuân 2025
Qua kiểm tra thực tế đồng ruộng của Trung tâm DVNN, hiện nay các đối tượng rầy nâu và rầy lưng trắng đang bắt đầu nở rộ với mật độ trung bình 10 - 15 con/khóm lúa (500 - 750 con/m2), cao từ 20 - 25 con/khóm (1000 - 1250 con/m2) ở các xã như: Định Hưng, Định Tăng, Yên Lạc, Yên Trung…Dự báo trong thời gian tới, rầy nâu, rầy lưng trắng vẫn tiếp tục nở, tích lũy mật độ và tăng mạnh ở giai đoạn lúa chín sữa - chín sáp, gây cháy rầy cục bộ và có thể lây lan trên diện rộng nếu không được phòng trừ kịp thời.
Để bảo vệ cây lúa vụ Xuân năm 2025, Trung tâm DVNN huyện khuyến cáo: Trên các diện tích lúa nhiễm rầy với mật độ 1.000 - 1.500/m2, bà con nông dân sử dụng một trong các loại thuốc lưu dẫn như: Ram 75WP, Chess 50WG, Titan 600WG, Taron 50EC… để phun trừ. Đối với các diện tích lúa nhiễm rầy với mật độ cao trên 2.000 con/m2 bắt buộc phải rẽ lúa trước khi phun. Bề rộng mỗi băng lúa là 0.8 - 1m. Sử dụng một trong các loại thuốc lưu dẫn và tiếp xúc như: Basa 50EC + Ram 75WP, Basa 50EC + Chess 50WG, Titan 600WG + Basa 50EC… để phun trừ.
Thời gian tới, Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện, UBND các xã, thị trấn; các HTX Dịch vụ nông nghiệp tiếp tục tăng cường thăm đồng, kiểm tra tình hình phát sinh, phát triển cuả rầy nâu, rầy lưng trắng, phát hiện kịp thời các ổ rầy có mật độ cao để hướng dẫn nhân dân xử lý, không để lúa bị cháy rầy trên diện rộng. Phối hợp chặt chẽ với Chi nhánh Thủy lợi Nam Sông Mã điều tiết nước hợp lý cho cây lúa; tăng cường kiểm tra, kiểm soát kinh doanh vật tư nông nghiệp trên địa bàn xã, thị trấn; xử lý nghiêm các trường hợp kinh doanh thuốc BVTV ngoài danh mục, thuốc kém chất lượng, bán kèm thuốc không đúng chủng loại, thuốc quá hạn sử dụng… Đồng thời tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng của xã, thôn về tình hình rầy nâu, rầy lưng trắng và các loại sâu, bệnh hại lúa khác (nếu có) và biện pháp phòng trừ để Nhân dân chủ động phòng trừ đạt hiệu quả cao.
Đức Nguyên